เรื่องเล่าเช้านี้

‘สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย’ ออกแถลงการณ์ต่อต้านการข่มขู่คุกคาม สิทธิการแสดงออกของ ปชช.

23 ก.ค. 2564

780 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 06:00 - 08:20 น.

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เมื่อวานนี้ได้ออกแถลงการณ์ ต่อต้านการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน หลังเกิดกรณีที่คนบันเทิงถูกเรียกตรวจสอบจากการ Call out ซึ่งมีชื่อของ เอกชัย ศรีวิชัย ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง เทริด และ โนราห์ รวมอยู่ด้วย โดยในแถลงการณ์การระบุว่า


“แถลงการณ์ต่อต้านการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน


ในภาวะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤติการณ์โรคติดต่อ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนทุกระดับชั้น อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของรัฐบาล และกระบวนการปฏิบัติงานของข้าราชการที่เกี่ยวข้องกำลังถูกตั้งคำถามและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในการปกครองระบอบประชาธิปไตย และจัดเป็นเสรีภาพในการแสดงออก Freedom of Speech ซึ่งเป็นหลักการที่ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยให้ความสำคัญมาโดยตลอด


สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เป็นหน่วยหนึ่งของสังคมที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ ดารา นักแสดง ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์ รวมไปถึงผู้กำกับภาพยนตร์ ที่พวกเขาและเธอเหล่านั้นมีศักยภาพในการขยายเสียงของประชาชนให้ดังขึ้น เพื่อช่วยให้สังคมในวงกว้างตระหนักรู้ถึงปัญหาของบ้านเมือง และสร้างความเคลื่อนไหวเพื่อนำพาสังคมไปสู่จุดที่ดีขึ้นได้ ในระหว่างวิกฤตินี้มีพี่น้องร่วมวงการเราจำนวนหนึ่งได้ออกมาเคลื่อนไหวให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงภัยของ Covid-19 และความเสี่ยงในชีวิตภายใต้การบริหารของรัฐบาลและข้าราชการที่เกี่ยวข้อง กลับถูกเรียกสอบสวน ข่มขู่จะดำเนินคดีในการให้ข้อมูลสถานการณ์ Covid-19 ไม่ตรงกับความเป็นจริง โดยมีชื่อ คุณเอกชัย ศรีวิชัย (ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง เทริด โนราห์) รวมถึงศิลปิน ดารา อื่นๆ อยู่ในรายชื่อยื่นต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล


ในนามสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย จึงขอแสดงจุดยืนสนับสนุนพี่น้องร่วมวงการ ดารา นักแสดง ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์ ผู้ที่มองเห็นความจริงและกล้าจะพูดถึงปัญหานั้นแทนประชาชนไทยที่กำลังอ่อนล้า เราขอเรี่ยวแรงพี่น้องวงการบันเทิงออกมายืนหยัดเคียงข้างประชาชน มาเป็นปากเป็นเสียงต่อต้านการอ้างกฏหมายมาข่มขู่คุกคามเสรีภาพในการแสดงออก มาช่วยกันแสดงการปกป้องพี่น้องวงการบันเทิงเราที่กำลังถูกจับจ้องเล่นงานอยู่ในขณะนี้ ขออย่าได้หวาดหวั่น หากเราเชื่อในเจตจำนงเสรี


ขอแสดงความนับถือ

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

22 กรกฎาคม 2564
ชมผ่านยูทูบที่ : https://youtu.be/JNHiRPF1LaI

ข่าวยอดนิยม