เที่ยงวันทันเหตุการณ์

อาลัย 'แม่หนิง' แม่ 'ดร.เป็ด' นักวิจัย สวทช. เหยื่อคดีแพรวา 9 ศพ เสียชีวิตแล้ว

12 พ.ค. 2564

170 view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ : วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.35 น.

อาลัย 'แม่หนิง' แม่ 'ดร.เป็ด' เหยื่อคดีแพรวา เสียชีวิตแล้ว จากหลอดเลือดหัวใจตีบ หลานสาวเผยได้รับเงินเยียวยาครบแล้ว แม่หนิงนำส่วนหนึ่งไปปรับปรุงบ้าน


เมื่อวานนี้ (11 พ.ค.) ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ทวีตแจ้งข่าวว่า "เช้านี้ข่าวร้าย แม่หนิงเสียชีวิตแล้ว ทราบเบื้องต้นว่าเเน่นหน้าอก แม่หนิงเป็นแม่ค้าขายดอกไม้ เป็นแม่ ดร.เป็ด นักวิจัย สวทช. ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในคดีรถตู้แพรวา แม่หนิงเคยบอกไว้ว่า "ตั้งใจเรียนนะ เงินยังไงพ่อแม่เขาหามาให้จนได้ ลำบากเขาก็หามา" ขอให้แม่ไปสู่สุคติครับ" หลังจากนั้นก็มีคนเข้าไปแสดงความอาลัยจำนวนมาก


โดยญาติ ๆ ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพแม่หนิง หรือ นางถวิล เช้าเที่ยง อายุ 73 ปี ที่วัดเกาะนัมมทาปทวลัญชาราม ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสงบ


ทางคุณเอฟ กานติมน เชาว์ไกรหัก หลานสาว อายุ 30 ปี ได้ให้ข้อมูลว่า คุณย่า หรือแม่หนิง ได้มีอาการแน่นหน้าอก มา 5 วันแล้ว แต่ไม่ยอมไปหาหมอ กลับจะรอตนให้มาพาไปหา จนวันที่ 10 พฤษภาคม วันสุดท้าย ตอนเช้าคุณย่าก็ยังไปขายพวงมาลัย ตื่นเช้าตั้งแต่ตีห้ารอรถมารับออกไปขายของ จนกลับมาถึงบ้านในวันนั้นเขาก็มีอาการแน่นหน้าอก ตนกลับมาที่บ้านและได้เกลี้ยกล่อมให้ไปโรงพยาบาล แต่คุณย่าก็เหมือนพูดสั่งเสียให้ทำโน่นทำนี่ จนเวลา 14.30 น. เรียกรถโรงพยาบาลมา และกำลังจะนำตัวขึ้นรถคุณย่าก็ทรุดลง จนต้องทำ CPR แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตได้ คุณย่าเสียชีวิตในเวลาต่อมา


ซึ่งหมอบอกสาเหตุมาจากเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ เป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ ทำให้หัวใจวายเฉียบพลัน ตนมีคุณย่าเป็นที่พึ่งคนเดียว ไม่คิดว่าการกลับมาราชบุรีครั้งนี้ จะเป็นครั้งสุดท้ายที่ได้พบคุณย่า ในฐานะที่ตนเป็นหลานคนสนิทที่ย่าเลี้ยงดูมาเหมือนกัน ดร.เป็ด คุณย่าจะเลี้ยงดูหลานทุกคนให้เรียนสูง ๆ เรียนให้จบ มีงานดี ๆ ทำ คุณย่าก็จะหมดห่วง ซึ่งตนเป็นหลานคนเล็กที่คุณย่าห่วงมากที่สุด ตอนนี้รู้สึกเคว้งเพราะไม่มีคุณย่าแล้ว


พร้อมกันนี้คุณเอฟ ยังบอกว่า ตนเองทำงานอยู่กับป๋อมแป๋ม พิธีกรชื่อดัง ซึ่งก่อนหน้านี้คุณป๋อมแป๋ม ตั้งใจจะบวชในเดือนหน้า และต้องการวัดที่สงบ พอคุณป๋อมแป๋มได้มาคุยกับคุณย่า ก็ได้แนะนำวัดที่ราชบุรีให้ จนคุณป๋อมแป๋มจะมาบวชที่นี่ คุณย่าก็ดีใจมากถึงกับซ่อมแซมบ้านเพื่อรอต้อนรับคุณป๋อมแป๋ม ซึ่งนำเงินที่ได้รับการชดเชยมาใช้ในการซ่อมแซม อีกเพียง 1 อาทิตย์ตัวบ้านก็จะเสร็จ แต่ตัวคุณย่าเองมาเสียชีวิตไปก่อน


สำหรับแม่หนิง มีอาชีพร้อยพวงมาลัย เป็นแม่ของ ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง หรือ ดร.เป็ด นักวิทยาศาสตร์ประจำ สวทช. หนึ่งในผู้เสียชีวิต 9 ศพ คดีแพรวา เมื่อปี 2553 และในปี 2562 ทางจำเลยได้จ่ายเงินเยียวยาให้กับครอบครัวของ ดร.เป็ด จำนวน 2,513,614.55 บาท ซึ่งได้ครบแล้วสามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/lGhiUq6eR28ข่าวยอดนิยม