เรื่องเล่าเช้านี้

'เพนกวิน' เข้ารักษาตัว รพ. หลังได้อิสรภาพ ศาลตั้งเงื่อนไข ห้ามสร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบัน

12 พ.ค. 2564

106 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 06:00 - 08:20 น.

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 แกนนำกลุ่มราษฎร และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินกลุ่มราษฎร กรณีถูกขังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร (เฉพาะในส่วนของนายไชยอมร ถูกขังไม่ได้การประกันตัวจากคดีเผาหน้าเรือนจำ)


โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวนายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 และนายไชยอมร จำเลยที่ 17 พร้อมเงื่อนไขห้ามกระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ให้มาศาลตามกำหนดนัด พร้อมแต่งตั้งผู้กำกับดูแลจำเลยให้ปฏิบัติตามเงื่อนไข


ส่วนนายภาณุพงศ์ จำเลยที่ 6 ศาลให้เลื่อนการไต่สวนออกไป เนื่องจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แจ้งการตรวจโควิด-19 ของจำเลยที่ 6 ไม่พบเชื้อ เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2564 ซึ่งจำเลยที่ 6 มีประวัติสัมผัสกับนายอานนท์ นำภา จำเลยที่ 2 ที่ยืนยันการติดเชื้อ จึงต้องรอผลตรวจของจำเลยที่ 6 อีกครั้ง ให้ราชทัณฑ์รายงานผลตรวจให้ศาลทราบ


จากนั้นบรรยากาศที่โดยหน้าเรือนจำ มีเหล่ามวลชน ต่างเดินทางไปร่วมรอรับ เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นประตูรั้วทางเข้าออกทุกประตู พร้อมวางแนวรั้วลวดหนามกั้นไว้ โดยมี รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล , ไบรท์-ชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร พร้อมประชาชนจำนวนหนึ่งมารวมกลุ่มต้อนรับและให้กำลังใจที่ประตูฝั่งทัณฑสถานหญิงกลาง


ต่อมาเวลา 20.50 น. นายไชยอมร ได้เดินทางออกจากเรือนจำ โดยประชาชนพากันกรูเข้าไปที่ตัวรถ นายไชยอมร ได้สวมหมวกคุ้นตา ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว โบกมือทักทาย


ต่อมาเวลา 21.20 น.นายพริษฐ์ ได้ขึ้นรถตู้โรงพยาบาลวิภาวดี ออกมาจาก รพ.ราชทัณฑ์ เพื่อไปดูแลรักษาร่างกายที่โรงพยาบาล หลังจากอดอาหารมานานร่วม 1 เดือนเศษ โดยนายพริษฐ์ ได้สวมเสื้อยืดสีขาว เขียนข้อความด้วยปากกาว่า ยกเลิก112 ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้วให้กับประชาชนที่มารอคอย ก่อนเดินทางออกไปทันทีรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/jKLny3CdfKc

ข่าวยอดนิยม