เที่ยงวันทันเหตุการณ์

‘ยี่ปั๊วเจ’ มอบตัวแล้วโกงลอตเตอรี่กว่าพันล้านบาท ‘ทนายรณรงค์’ กดดันโอนสำนวนกองปราบ หวั่นคนมีสีช่วย

11 พ.ค. 2564

120 view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ : วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.35 น.

จากกรณีที่มีพ่อค้าแม่ค้าขายลอตเตอรี่จำนวนมาก ทั้งในจังหวัดตราด และจังหวัดจันทบุรี ถูกยี่ปั๊ว เชิดเงินจองซื้อลอตเตอรี่ ทำให้สูญเงินรวมกันกว่า 1 พันล้านบาท ล่าสุดผู้ต้องหาได้เข้ามอบตัวแล้ว พร้อมกับยึดรถหรู และเตรียมส่งฝากขังวันนี้


เมื่อวานนี้ ตอนบ่ายโมง นางสาวจิตรา โยธาภิรมย์ หรือ เจ ซึ่งถูกพ่อค้าลอตเตอรี่ในจังหวัดตราด มากกว่า 60 คน แจ้งความกับตำรวจ ภูธรเมืองตราด ว่าฉ้อโกงลอตเตอรี่ รวมมูลค่าความเสียหาย กว่า 800 ล้านบาท ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 หลังถูกศาลจังหวัดตราดออกหมายจับในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์


พลตำรวจตรีจิระวัฒน์ พยุงธรรม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เปิดเผยภายหลังเข้าสอบปากคำ นางสาวจิตรา บอกว่า คดีนี้ นางสาววนิดา มานะเปรมปรีย์ พร้อมกลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่อีกจำนวนมาก ได้แจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองตราด ว่าถูกนางสาวจิตรา หลอกขายลอตเตอรี่


สำหรับพฤติกรรมของนางสาวจิตรา จะหลอกให้เหยื่อร่วมลงทุนซื้อลอตเตอรี่ในราคาใบละ 80 บาท แต่หากใครไม่รับลอตเตอรี่ไปขาย ก็จะใช้วิธีขายฝากโดยจะได้รับเงินส่วนต่างใบละ 3 บาท ถึง 5 บาท ซึ่งตอนแรกผู้เสียหาย จะได้รับลอตเตอรี่ ตามปกติ


จนกระทั่ง วันที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา นางสาวจิตราไม่สามารถนำลอตเตอรี่ รวมถึงเงินค่าตอบแทน มาให้กับผู้เสียหายได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ ของ สภ.เมืองตราด เพียงท้องที่เดียว มีผู้เสียหายรวมมูลค่าถึง 814,184,113 บาท


ส่วนเหตุผลที่นางสาวจิตรา ตัดสินใจเข้ามอบตัว เพราะทนภาวะกดดันไม่ไหว และเชื่อว่าจะได้รับความปลอดภัย ส่วนแฟนหนุ่มที่เดินทางมาพร้อมกันจะมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือ มีคนอื่นร่วมขบวนการหรือไม่ อยู่ระหว่างสอบสวน


โดยระหว่างที่นางสาวจิตรา พร้อมแฟนหนุ่ม เดินทางมามอบตัว ได้ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นถูกคุมตัวไปสอบปากคำเพิ่มที่ สภ.เมืองตราด


และทันทีที่ นางสาวจิตรา มาถึงเมื่อตอน 5 โมงเย็น ตำรวจได้คุมตัวเข้าสอบปากคำเพิ่มเติม โดยมี พันตำรวจเอก สมชาย อยู่สวัสดิ์ รองผู้บังคับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดตราด ร่วมสอบปากคำ จนดึกเวลาประมาณ 4 ทุ่ม จึงได้ลงบันทึกการสอบปากคำ และนำตัวเข้าห้องควบคุมที่ สภ.เมืองตราด เพื่อรอสอบปากคำเพิ่มเติมในวันนี้


ส่วนรถยนต์ที่ผู้ต้องหาใช้ในการก่อเหตุและหลบหนี เจ้าหน้าที่ได้ยึดมาด้วย เป็นรถตู้ โตโยต้าสีขาว เลขทะเบียน หอ-21 กรุงเทพฯ โดยยึดไว้เป็นของกลาง


ส่วนความคืบหน้าทางคดีล่าสุด พันตำรวจเอก นาวิน ธีระวิทย์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองตราด เปิดเผยว่า จะต้องสอบปากคำนางสาวจิตรา เพิ่มเติมอีก โดยเบื้องต้นตอนนี้พบมียอดเงินถูกโกงไปกว่า 1 พันล้านบาทแล้ว แต่ยังไม่สรุป เพราะยังสอบปากคำไม่เสร็จ และยังมียอดผู้เสียหายเพิ่มขึ้นอีก โดยวันนี้คาดว่าช่วงบ่าย หลังสอบปากคำแล้ว จะนำตัวนางสาวจิตรา ไปขออำนาจศาลจังหวัดตราดฝากขัง เพื่อรอดำเนินคดี


โดยเบื้องต้นตั้งข้อหาฉ้อโกงทรัพย์สินผู้อื่นเอาไว้ก่อน แต่ทั้งนี้ต้องตรวจสอบว่า มีใครร่วมขบวนการด้วยหรือไม่ รวมทั้งเส้นทางการเงิน เส้นทางการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า มีความเป็นมาอย่างไร


ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจบ้านพักของ นางสาวจิตรา ที่อำเภอคลองใหญ่ พบว่าบ้านปิดเงียบ สอบถามญาติ และชาวบ้านใกล้เคียงไม่มีใครให้ข้อมูล และรายละเอียดดังกล่าว ซึ่งทุกคนบอกเพียงไม่รู้ ไม่เกี่ยวข้อง เพราะเกรงจะได้รับความเดือดร้อนจากการให้ข้อมูลในครั้งนี้


ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทนาย รณณรงค์ พาผู้เสียหายในคดีนี้ไปแจ้งความกองปราบปรามเพื่อให้ติดตามเส้นทางการเงินของผู้ต้องหา ว่าอยู่ที่ไหน และไปถึงใครบ้าง


ตัวแทนผู้เสียหายที่ถูกโกงสลากกินแบ่งรัฐบาล กว่า 20 คน จาก 500 คน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีเพิ่มเติมกับ นางสาว จิตรา โยธาภิรมย์ หรือ เจ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน หลังเป็นหนึ่งในขบวนการโกงลอตเตอรี่ และได้เข้ามอบตัวกับตำรวจกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค2 เมื่อวานนี้ เพื่อจะได้อายัดทรัพย์ในการกระจายคืนผู้เสียหาย


ด้าน นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ขอให้โอนสำนวนคดีมายังกองปราบปราม เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก หลายท้องที่ทั่วประเทศ และเกรงว่าอาจจะมีข้าราชการระดับสูงช่วยเหลือ และอาจจะมีการชดใช้เยียวให้กับผู้เสียหายแค่บางกลุ่มโดยไม่ทั่วถึง ส่วนตัวเชื่อว่าในคดีนี้ มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง เพราะผู้ต้องหารายนี้อายุเพียงแค่ 30 ปี ไม่น่าจะทำได้คนเดียว


ผู้เสียหายหลายคนต่างบอกว่า นอกจาก นางสาว จิตรา แล้ว ต้องออกหมายเรียก นายเขต, นายออฟ คนที่รับโอนเงินมาสอบปากคำด้วย เพราะเป็นบุคคลที่รับโอนเงิน และเชื่อว่าต้องรู้เห็นเกี่ยวกับความเสียหายทั้งหมด

ข่าวยอดนิยม