โหนกระแส / โหนกระแสแต่เช้า

โควิดรอบนี้หนัก! แพทย์ชี้โรคทวีความรุนแรงมากขึ้น เหล่าคนดังแชร์อาการป่วยแต่ละคน

13 เม.ย. 2564

257 view

โหนกระแส / โหนกระแสแต่เช้า

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 12.20 - 12.45 น. | วันอาทิตย์ : 06.50 - 07.20 น.

จากกรณีของโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่เดือนเมษายนที่กำลังเป็นที่หวาดหวั่นของประชาชนหลากหลายกลุ่ม เนื่องจากเป็นสายพันธุ์อังกฤษที่สามารถแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดิม 1.7 เท่า อีกยังมีความรุนแรงกว่าเดิม นอกจากนี้ในระยะไม่ถึง 1 สัปดาห์พบผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเกือบ 1 พันรายต่อวัน และกระจายไปทั่วทุกจังหวัดในประเทศไทย อีกทั้งอาการของเชื้อตัวนี้พบให้ผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการจำนวนมาก ทำให้ผู้คนยากจะวิเคราะห์ได้ว่า ตัวเองมีอาการของโควิด-19 หรือไม่


วันนี้ (13 เม.ย.64) ศบค.ได้แถลงการณ์ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 965 ราย ติดเชื้อในประเทศ 956 ราย และอีก 9 ราย กลับมาจากต่างประเทศ


ทางรายการโหนกระแสได้เชิญรศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์และกรมควบคุมโรค มาพูดคุยถึงตัวเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษที่ต้นเหตุการระบาดครั้งนี้ พร้อมทั้งถามลักษณะอาการของโรค ซึ่งมีลักษณะออกอาการช้า ทำให้ยากต่อการสังเกต


นอกจากนี้ ทางรายการได้โทรสัมภาษณ์เหล่าคนดังที่กำลังรักษาตัวจากโควิด-19 ที่โรงพยาบาล เช่น ดีเจเพชรจ้า, วิลลี่ แมคอินทอช, หยาดทิพย์ ราชปาล และ ค่อม ชวนชื่น


ซึ่งกรณีของหยาดทิพย์ ราชปาลนั้น มีความเสี่ยงมากกว่าเนื่องจากกำลังตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้ว ทำให้มีข้อจำกัดหลายข้อเช่น ห้ามเอ็กซ์สเรย์, ปรับปริมาณยา เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อเด็กในท้อง


นอกจากนี้ กรณีของค่อม ชวนชื่นเองก็มีอาการเสี่ยงอีกคน เนื่องจากมีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน และเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้มีข้อจำกัดในการรักษา แต่ตอนนี้ยังไม่มีการรักษาที่แตกต่างไปจากปกติ นอกจากเจาะเลือด เช็กระดับน้ำตาลอยู่เสมอ

ข่าวยอดนิยม