เรื่องเด่นเย็นนี้

โควิดพุ่งวันเดียว 405 ราย ศบค.บอกระลอกนี้จะไม่ใช้ยาแรง ไม่ปรับสีพื้นที่ควบคุม

08 เม.ย. 2564

164 view

เรื่องเด่นเย็นนี้

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 15.45 - 16.45 น.

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 แถลงวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 405 คน โดยคลัสเตอร์หลักยังคงเป็นสถานบันเทิง


นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงว่า การระบาดในรอบนี้ ชัดเจนว่ามาจากกลุ่มสถานบันเทิง ดังนั้น ที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุข ได้มีข้อสรุป เพื่อเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ในวันพรุ่งนี้ (9 เม.ย.) ให้ปิดสถานประกอบ สถานบริการที่มีลักษณะคล้ายสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบกิจการอาบอบนวด อย่างน้อย 14 วันหรือจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลาย ใน 41 จังหวัด โดยพิจารณาจาก 1.จังหวัดที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงและสถานประกอบการ 2.จังหวัดที่มีความเสี่ยงหรือเป็นทางผ่านหรือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานบันเทิงจำนวนมาก


นพ.ทวีศิลป์ บอกด้วยว่าการแพร่ระบาดครั้งนี้จะไม่ใช้ยาแรง อย่างการปรับสีพื้นที่ควบคุม เพราะพบว่าตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. - 7 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อ 504 คน ไปใน 20 จังหวัด ดังนั้นจึงจะใช้มาตรการเฉพาะจุดที่มีปัญหา


นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ระบุว่ากำลังสอบสวนว่า เชื้อสายพันธุ์อังกฤษระบาดในประเทศได้อย่างไรทั้งๆที่มีการกักตัว นอกจากนี้กำลังคุยกันว่าอาจต้องใช้เวลาในการกักตัว 14 วัน หลังจากที่เพิ่งลดการกักตัวลง เพราะที่ผ่านมาพบคนที่ออกจากการกักตัวแล้วยังไปติดเชื้อได้


ขณะที่แม้ ศบค. จะไม่อนุมัติให้มีการปรับโซนสี แต่ขณะนี้ หลายจังหวัดที่ประกาศควบคุมผู้ที่เดินทางมากจาก กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ประกอบด้วย บุรีรัมย์ , นครราชสีมา , สุรินทร์ , บึงกาฬ , ร้อยเอ็ด , ขอนแก่น , มุกดาหาร , ลำปาง , เพชบรบูรณ์ , อุดรธานี


ส่วนโควิดในต่างจังหวัด ยังคงระบาดหนัก ซึ่งหลายจังหวัดวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ภาพรวมผู้ป่วยโควิดรายใหม่ วันที่ 8 เม.ย.นี้ หลายจังหวัดมีจำนวนผู้ป่วยพุ่งสูง กทม. 95 คน เชียงใหม่ 36 คน สมุทรปราการ 23 คน ชลบุรี 40 คน ประจวบคีรีขันธ์ 14 คน ขอนแก่น 9 คน สระแก้ว 14 คน


วันนี้สาธารณสุขจังหวัด ได้รายงานตัวเลขล่าสุด พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้น 40 คน ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิง และงานมอเตอร์โชว์ โดยยอดผู้ป่วยสะสมของจังหวัดชลบุรีอยู่ที่ 747 คน


ที่ จ.เชียงใหม่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นวันเดียวถึง 36 คน ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงกับผู้ป่วยที่พบก่อนหน้านี้ ทำให้ยอดสะสมเฉพาะระลอกใหม่รวม 47 คน ยอดรวมของทั้งจังหวัดอยู่ที่ 116 คน ซึ่งในวันพรุ่งนี้จังหวัดเตรียมตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนพรรษา


จ.สมุทรปราการ พบผู้ป่วยรายใหม่ 23 คน ในจำนวนนี้มี 15 คน ที่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงใน กทม.


สถานการณ์โควิดที่ จ.สระแก้ว วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 14 คน ทั้งนี้พบว่าไม่มีอาการถึง 11 คน ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมจากการระบาดรอบใหม่ จำนวน 42 คน


ผู้ป่วยรายใหม่ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ วันนี้มีจำนวน 14 คน ส่วนยอดสะสมจากการระบาดระลอกใหม่ รวม 30 คนแล้ว


จ.ขอนแก่น พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 9 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยมีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 25 คน ทั้งหมดติดเชื้อมาจากต่างจังหวัด และในพื้นที่เสี่ยงสูง


ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ หลังจากมีเจ้าบ่าว ซึ่งเป็นตำรวจติดเชื้อโควิด ซึ่งได้จัดงานแต่งงานที่หอประชุมการเวกโรงเรียนนางรอง เมื่อวันเสาร์ที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้แขกที่มาร่วมงานกว่า 200 คน ต้องตรวจหาเชื้อ คาดว่าเย็นวันนี้ผลตรวจจะทยอยรู้ผลสามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/2t3b1nv4_-s

ข่าวยอดนิยม