เรื่องเล่าเช้านี้

มูลนิธิกระจกเงา เทียบเชิญ ‘อแมนด้า’ เป็นทูตสื่อสารสังคม หลังกรมสุขภาพจิตยุติบทบาท

04 มี.ค. 2564

485 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

เรื่องของ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2020 จากกรณีที่ กรมสุขภาพจิต ได้ออกมาประกาศยุติบทบาทการเป็นทูตสุขภาพจิตของ อแมนด้า  หลังจากแต่งตั้งได้เพียงแค่ 5 วัน โดยให้เหตุผลว่า ทางกรมสุขภาพจิตได้รับทราบถึงความกังวลใจของประชาชน จึงไม่สามารถดำเนินภารกิจที่อาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้งและสร้างความไม่สบายใจแก่ประชาชนในสังคมได้   ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์แบ่งเป็น 2 ฝ่าย มีทั้งคนที่เห็นด้วยและคนที่ไม่เห็นใจด้วย 


หลังจากนั้น อแมนด้า ก็ได้ออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวเผยว่า ถึงแม้จะไม่มีตำแหน่งทูตสุขภาพจิตแล้ว แต่เธอก็ยังจะทำหน้าที่ช่วยเหลือต่อไป เพราะโครงการ Have You Listened ของเธอ ก่อตั้งก่อนที่จะเข้าพบกรมสุขภาพจิต จึงอยากสานต่อโครงการนี้ต่อ ตามที่เราได้เสนอข่าวไปเมื่อวานนี้ 


ล่าสุดทางมูลนิธิกระจกเงา หลังทราบข่าวกรมสุขภาพจิต ได้ยุติการเป็นทูตของอแมนด้า ทางมูลนิธิจึงได้โพสต์ข้อความขอเชิญอแมนด้าร่วมงานในฐานะ “อาสาสมัครทูตสื่อสารสังคม” เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อน โพสต์ข้อความระบุว่า 


ถึง คุณอแมนด้า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปีล่าสุด เมื่อทางโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา ได้รับทราบข่าวที่ทางกรมสุขภาพจิตได้ทำการยกเลิกสถานะทูตสุขภาพจิตของคุณอแมนด้าไปนั้น เราในฐานะของโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา ซึ่งมีภารกิจในการทำงานประสานงานให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อนในพื้นที่สาธารณะ ผู้ป่วยจิตเวชที่มีปัญหาในการเข้าถึงการรักษาอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง 


ทางโครงการผู้ป่วยข้างถนนเองรู้สึกเสียดายโอกาสของทั้งทางกรมสุขภาพจิตที่จะได้คนที่มีทักษะ ประสบการณ์และความตั้งใจที่จะทำงานสร้างความเข้าใจต่อปัญหาสุขภาพจิตต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมไทย รวมถึงทางคุณอแมนด้าเองก็จะไม่ได้ใช้ทักษะประสบการณ์และความตั้งใจที่มีกับการเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตในสังคมไทยได้อย่างเต็มที่


ทางโครงการผู้ป่วยข้างถนน จึงประสงค์ขอชักชวนทางคุณอแมนด้า เพื่อได้ร่วมงานกับทางโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา ในฐานะอาสาสมัครทูตสื่อสารสังคม เพื่อที่คุณอแมนด้าจะได้ใช้ทักษะประสบการณ์และความตั้งใจที่จะทำงานสร้างความเข้าใจต่อปัญหาสุขภาพจิตให้กับกลุ่มผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อน ผู้ป่วยที่ถูกละเลยละทิ้งให้เป็นผู้ป่วยที่ห่างไกลจากการได้รับการรักษาในโรงพยาบาล และให้อาการป่วยจิตเวชยิ่งหนักมากขึ้น มากขึ้นจนส่งผลต่อทั้งคุณภาพชีวิตอย่างรุนแรง


ถ้าคุณอแมนด้าให้ความสนใจต่อการได้ทำงานร่วมกันกับทางโครงการผู้ป่วยข้างถนนในฐานะของอาสาสมัครทูตสื่อสารสังคม คุณอแมนด้าสามารถที่จะตอบรับหรือสอบถามเพิ่มเติมทั้งในส่วนคอมเมนท์ด้านล่าง ในอินบ็อกของเพจมูลนิธิกระจกเงานี้ หรือที่เบอร์โทรศัพท์ประสานงานของโครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา โทรศัพท์ 096 078 4650 เราเห็นในความสามารถและความตั้งใจต่อเรื่องสุขภาพจิตของคุณอแมนด้าจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อน และปัญหาสุขภาพจิตในสังคมไทย โครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา 3 มีนาคม 2564

 

ต่อมา อแมนด้า ก็ได้เข้ามาคอมเม้นต์สั้นๆ ว่า “ขอบคุณมากๆ นะคะ”รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/qyML2IlsaYw

ข่าวยอดนิยม