เรื่องเด่นเย็นนี้

ไม่ถอย! ตร.เมียนมาระดมยิงแก๊สน้ำตาใส่ม็อบ ผลคือผู้ประท้วงยิ่งจับมือกันแน่นหนาขึ้น

02 มี.ค. 2564

8 view

เรื่องเด่นเย็นนี้

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 15.45 - 16.45 น.

สถานการณ์ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมายังคงตึงเครียด โดยเฉพาะที่นครย่างกุ้ง วันนี้ตำรวจระดมยิงแก๊สน้ำตา เพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมหลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาว


ผู้ประท้วงหลายร้อยคนต่างแตกตื่นและวิ่งหนีทันที ที่เจ้าหน้าที่ระดมยิงแก๊สน้ำตาชุดใหญ่ เพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมหลายร้อยคน และเมื่อสิ้นเสียงแก๊สน้ำตา ผู้ประท้วงก็กลับมารวมตัวกันใหม่ พร้อมตั้งแนวกั้นให้แน่นหนามากขึ้น


ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ตำรวจเมียนมาได้ยกระดับการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมที่รุนแรงมากขึ้น ขณะที่การประท้วงที่เมืองทวาย ก็รุนแรงไม่ต่างกัน ตำรวจยังคงใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายฝูงชน ส่วนที่เมืองกะเล่ ผู้ประท้วงบาดเจ็บไป 4 คน มีรายงานว่า ที่กะเล่ ตำรวจใช้กระสุนจริง หลังจากผู้ประท้วงขว้างปาสิ่งของใส่ตำรวจ นับตั้งแต่การรัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์ มีผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้ว 21 คน


การชุมนุมประท้วงครั้งนี้นอกจากประชาชนจะออกมาเคลื่อนไหวแล้ว ยังมีคนดังอีกหลายสิบคนที่ออกมาแสดงจุดยืนต้านรัฐประหาร และหนึ่งในนั้นคือ ไป่ ทาคน นายแบบเมียนมาชื่อดังแต่ตอนนี้ได้หายตัวปริศนา พี่สาวของเขาได้โพสต์เฟสบุ๊กหาตัวน้องชายเมื่อประมาณ 15 ชั่วโมงที่ผ่านมา หลังติดต่อน้องชายไม่ได้


ในส่วนความเคลื่อนไหวของอาเซียน ในวันนี้รัฐมนตรีอาเซี่ยนได้ร่วมหารือผ่านวิดีโอคอลล์ เรียกร้องกองทัพและ อ่องซาน ซูจี หันมาเจรจากันเพื่อยุติวิกฤตการเมือง


ข่าวยอดนิยม