CH3ThailandNews

คคร.คัดค้านถอดถอน 'อแมนด้า' ออกจากตำแหน่ง 'ทูตด้านสุขภาพจิต'

02 มี.ค. 2564

574 view

CH3ThailandNews

สรุปครบจบทุกประเด็นข่าว กับ CH3ThailandNews

จากกรณีที่กรมสุขภาพจิตยุติการมอบหมาย นางสาวอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เป็นทูตด้านสุขภาพจิต

 

นายนพดล พรหมภาสิต ตัวแทนของ “เครือข่ายคนออนไลน์รับใช้แผ่นดิน” หรือ “คคร.” อันประกอบไปด้วยคนไทยผู้มีความจงรักภักดีต่อชาติบ้านเมืองและสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้ยื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมสุขจภาพจิต ระบุว่า ตนเองติดตามข่าวนี้ตลอดจนข่าวการเมืองอย่างใกล้ชิดมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้ทราบถึงแนวความคิดและความเชื่อของนางสาวอะแมนด้า ชาร์ลีน ออบดัม ที่ปรากฏชัดเจนอยู่ในทวิตเตอร์ (Twitter) และอินสตาแกรม (IG) ของนางสาวอะแมนด้า ชาร์ลีน ออบดัม ที่สื่อสารออกมาอยู่เป็นระยะ ๆ

 

ซึ่งทำให้คนทั่วไปเข้าใจได้ว่า นางสาวอะแมนด้า ชาร์ลีน ออบดัม มีความเชื่อและพฤติกรรมการแสดงออกสนับสนุนม็อบเยาวชนปลดแอกหรือที่เรียกว่า “ม็อบ 3 นิ้ว” เป็นที่ประจักษ์ ปรากฏรายละเอียดตามสิ่งที่ส่งมาด้วย ซึ่งการแสดงออกของม็อบเยาวชนปลดแอกนี้ มีการพฤติกรรมและการใช้ถ้อยคำลามกหยาบคาย เสียดสี เพื่อจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างต่อเนื่องตลอดมา

 

จึงขอตั้งคำถามและขอคำตอบที่ชัดเจนจากท่านอธิบดีกรมสุขภาพจิต ดังนี้


1) ไม่มีคนอื่น ที่มีภาพลักษณ์ไม่เป็นที่กังขาจากสังคม ที่ทางกรมสุขภาพจิตจะคัดเลือกมาทำหน้าที่นี้เลยหรือ 


2) กรมสุขภาพจิต สนับสนุนให้คนที่มีแนวคิดที่ไม่ฟังความให้รอบด้าน ปราศจากการไตร่ตรอง ไม่ขวนขวายหาความจริงที่ครบถ้วนรอบด้านให้เป็นตัวแทนแบบนี้หรือ 


3) กรมสุขภาพจิตมี Deal (ข้อตกลงพิเศษ) อะไรกับกองประกวด MUT (Miss Universe Thailand) ? การที่กรมสุขภาพจิตแต่งตั้ง นางสาวอะแมนด้า ออบดัม เป็นการดำเนินการเพื่อรองรับให้เข้าเงื่อนไขสอดคล้องและส่งเสริมให้แก่การที่นางสาวอะแมนด้า ออบดัม จะไปประกวด Miss Universe ใช่หรือไม่  ถ้าใช่ก็เท่ากับกรมสุขภาพจิตได้เอาภาพลักษณ์ของกรมฯ ที่เป็นราชการไปตอบสนองความต้องการของเอกชนเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจความงามใช่หรือไม่ 


4) คำว่า “ทูตด้านสุขภาพจิต” ถึงแม้จะเป็นตำแหน่งที่อุปโลกน์ สมมุติตั้งกันขึ้นมา โดยไม่เกี่ยวข้องอะไรกับ “นักการทูตอาชีพ” แต่ว่า “ทูต” ในที่นี้ หมายถึง “ตัวแทนประเทศ” ซึ่งคำว่า Thailand ที่จะปรากฏบนสายสะพายที่นางสาวอะแมนด้า ออบดัมจะสวมใส่นั้น มาจากคำเต็มว่า “Kingdom of Thailand” หากพฤติกรรมของนางสาวอะแมนด้า ออบนัม ที่ผ่านมาคือ การแสดงตัวสนับสนุนม็อบ 3 นิ้ว ที่กระทำการดูหมิ่น จาบจ้วง พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นพระประมุขของประเทศไทย ในหลายวาระหลายโอกาส จนทำให้ม็อบเหล่านั้นถูกดำเนินคดีตามความผิดอันชัดเจน ตามมาตรา 112 ซึ่งมีประจักษ์พยานและหลักฐานมากมาย กรมสุขภาพจิตได้ทำการตรวจสอบ สืบค้นในเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนดีแล้วหรือไม่  และปล่อยให้มีการแต่งตั้งบุคคลแบบนี้ เป็นตัวแทน “ราชอาณาจักรไทย” ได้อย่างไร 


5) การแต่งตั้งบุคคลที่มีภาพลักษณ์ที่มีปัญหา มีแนวความคิดความเชื่อขัดแย้งในระดับชาติ ไม่ใช่การส่งเสริมสุขภาพจิตต่อสังคม เพราะคนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนางสาวอะแมนด้า ออบดัม เช่นนี้เมื่อเกิดประเด็นข้อขัดแย้งขึ้นมาเช่นนี้ กรมสุขภาพจิตจะหาทางออกอย่างไร 

 

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากท่าน และปรารถนาอย่างยิ่ง ให้มีการทบทวนการแต่งตั้งนี้ อย่างเหมาะสมด้วยเหตุและผล ที่สามารถอธิบายแก่สังคมได้โดยปราศจากข้อกังขา และได้บุคคลที่มีความรู้ความเข้าใจจริงต่อปัญหาทางด้านสุขภาพจิต มีความสง่างามสมเป็นตัวแทนประเทศไทย และเป็นผู้จงรักภักดีหวังดีต่อประเทศไทยอย่างสุจริตใจ มาดำรงตำแหน่งนี้ข่าวยอดนิยม