ข่าว 3 ยามเช้า

ยายวัย 89 ถูก อบต.ขอคืนเงินเบี้ยคนชรา พมจ.เข้าเคลียร์ ญาติขอผ่อนจ่าย 20 เดือนไม่มีดอกเบี้ย

26 ม.ค. 2564

5K view

ข่าว 3 ยามเช้า

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 04.30 - 05.30 น.

บุรีรัมย์ -  กรณีนางบวน โล่สุวรรณ อายุ 89 ปี ชาวบ้านใน ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ถูกเจ้าหน้าที่สวัสดิการของ อบต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย เข้าเจรจาขอคืนเงินเบี้ยผู้สูงอายุที่จ่ายให้กับนางบวน เป็นเวลา 10 ปี พร้อมดอกเบี้ย รวมเป็นเงินกว่า 84,000 บาท หลังจากกรมบัญชีกลางมีหนังสือยืนยันถึง อบต.ว่า นางบวน ได้รับเงินสวัสดิการซ้ำซ้อน จนสังคมต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กรณีดังกล่าวกันอย่างกว้างขวาง
 
 
ต่อมานายภานุรุจ เดชวารี นักพัฒนาชุมชน อบต.สำโรงใหม่ ระบุว่า เมื่อปลายปี 2562 อบต.ได้ลิงค์ข้อมูลกับกรมบัญชีกลาง หาข้อมูลพื้นฐาน เพราะในอดีตเทคโนโยยี เดิมยังทำไม่ได้ และมาพบว่านางบวน ได้รับเงินสวัสดิการซ้ำซ้อน เนื่องจากได้เงินช่วยเหลือจากรัฐ เป็นเงินบำนาญพิเศษกรณีที่เป็นทายาทของ จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ ลูกชาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา เนื่องจากลูกชายเสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิดที่โคราช เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2544
 
 
ทางต้นสังกัดจึงได้พิจารณา จ่ายเงินบำนาญพิเศษ ให้กับพ่อ แม่ คนละ 5,000 บาทต่อเดือน แต่หลังจากสามีเสียชีวิตก็เหลือยายคนเดียวที่ได้รับเงินบำนาญทายาทเดือนละ 5,000 บาท และล่าสุดเมื่อปี 2562 รัฐบาลได้ปรับให้ยายได้รับเงินเดือนละ 10,000 บาท บวกกับเบี้ยคนพิการอีก 800 ยายบวนจะได้รับเงินเดือนละ 10,800 บาท มาจนถึงปัจจุบัน
 
 
ขณะ น.ส. ธษา ชินรัมย์ ผอ.กองสวัสดิการสังคม อบต.สำโรงใหม่ กล่าวว่า ครั้งที่ยายไปลงทะเบียนคนชรา เมื่อปี 2553 เทคโนโลยี ยังไม่สามารถลิงค์ข้อมูลกับกรมบัญชีกลางได้ มีเพียงการซักประวัติ ซึ่งจากการสอบถามยายบวนว่า ได้รับเงินสวัสดิการใดๆหรือไม่ นางบวน ให้ข้อมูลชัดเจนว่าไม่เคยได้รับ ซึ่งยายอาจจะเข้าใจผิดถึงกระบวนการ ทำให้ อบต.นำชื่อเข้ารับเงินเบี้ยคนชราตามปกติ
 
 
ความคืบหน้าล่าสุด น.ส. นัฏฐา จิตรเกาะพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) บุรีรัมย์ ได้เดินทางมาทำความเข้าใจ พร้อมหาแนวทางการช่วยเหลือ เบื้องต้นญาตินางบวน ขอผ่อนชำระเป็นเวลา 20 เดือนโดยไม่มีดอกเบี้ย โดย พมจ.จะส่งเรื่องข้อเรียกร้องของนางบวนไปตามกระบวนการต่อไป

ข่าวยอดนิยม