ข่าว 3 ยามเช้า

สาวใหญ่ช็อก แม่เสียชีวิตถูกเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุย้อนหลัง 10 ปี เป็นเงินกว่าแสนบาท

26 ม.ค. 2564

508 view

ข่าว 3 ยามเช้า

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 04.30 - 05.30 น.

ชัยนาท - ได้รับการร้องเรียนจาก นางมะลิ เณรแขก อายุ56 ปี ว่ากำลังทุกข์ใจ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ หลังจากที่มีหนังสือขอเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่จ่ายให้กับนางชู เณรแขก ซึ่งเป็นมารดาของตน ย้อนหลังเป็นเวลา 10 ปี ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2552 ถึงเดือน พฤศจิกายน 2562 คิดเป็นเงินรวมทั้งสิ้น 102,800 บาท ซึ่งตนรู้สึกเป็นกังวลใจอย่างมาก เพราะช่วงนี้ตกงาน เพิ่งเดินทางกับจากกรุงเทพไม่รู้จะหาเงินจากไหนไปคืนให้ อีกทั้งทรัพย์สินมรดกก็ขายแบ่งพี่น้องไปจนหมดแล้ว พร้อมเปิดใจทั้งน้ำตา หากเกิดการฟ้องร้องก็ขอติดคุกใช้หนี้แทน
 
 
นางมะลิ เณรแขก เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกเป็นกังวลใจอย่างมากในเรื่องหนี้สินของแม่ที่มีการเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ย้อนหลัง 10 ปี ซึ่งมีวงเงินจำนวนแสนกว่าบาท สาเหตุเนื่องจาก พี่ชายตนเป็นทหารอากาศ และประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกเสียชีวิต เมื่อปี 2526 จึงทำให้พ่อและแม่ได้รับเงินบำนาญพิเศษ จนเมื่อปี 2556 พ่อได้เสียชีวิตลง จึงทำให้เหลือแต่แม่ที่ได้รับเงินบำนาญของพี่ชาย แต่เมื่อปี 2562 ได้มีหนังสือจากเทศบาลตำบลสรรคบุรี มาขอเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ขณะนั้น แม่ของตนเป็นผู้ป่วยติดเตียง ตนเองได้เข้าไปสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ และได้ทำการเซ็นยอมรับสภาพหนี้สินแทนแม่ไป 
 
 
โดยขอผ่อนชำระ เดือนละ1,000 บาท เป็นเวลา 102 เดือน ในจำนวนเงิน 102,800 บาท ต่อมาเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2563 แม่เสียชีวิตลง หน่วยงานยังมีหนังสือทวงถามหนี้ ส่งมาให้แม่ตลอด ซึ่งตอนนี้รู้สึกทุกข์ใจเป็นอย่างมาก เพราะตนอาศัยอยู่กับแม่เพียง 2 คน ในบรรดาพี่น้อง ได้เสียชีวิต ไปเกือบหมดแล้ว หนี้สินก็มาตกอยู่ที่ตนคนเดียว ตนอยากจะวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยพิจารณาเรื่องการเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุใหม่ โดยของคนที่เสียชีวิตไปแล้วขอให้ตัดออกได้หรือไม่ หนี้สินจะได้ไม่ต้องมาตกอยู่กับลูกหลาน ให้เดือดร้อนกัน
 
 
นางมะลิ ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาหลังหลังจัดการงานศพแม่แล้วได้ออกหางานทำในกรุงเทพ เพื่อหาเงินมาใช้หนี้ แต่นายจ้างได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 จึงจำเป็นต้องเดินทางกลับบ้าน ตอนนี้ยังไม่มีงานทำ รายจ่ายบางเดือนไม่เพียงพอ ต้องไปกู้เขามาจ่ายค่าเช่าบ้าน หากเรื่องของการเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ มีการฟ้องร้อง ตนเองไม่คิดจะสู้คดี จะขอติดคุกแทน เพราะไม่มีเงินมาใช้หนี้อย่างแน่นอน

ข่าวยอดนิยม