เรื่องเด่นเย็นนี้

'บิ๊กตู่' ย้ำ ขออย่านำเรื่องวัคซีนโควิดโยงการเมือง-สถาบันฯ ด้าน 'วิโรจน์' บุก สธ.จี้ขอข้อมูลสัญญา

25 ม.ค. 2564

291 view

เรื่องเด่นเย็นนี้

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 15.45 - 16.45 น.

เรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง ล่าสุด นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขออย่าโยงเรื่องวัคชีนโควิด-19 มาเป็นประเด็นการเมือง แจงเหตุใช้บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ มาผลิตวัคชีน ได้มาตรฐานดีที่สุด และถูกเลือกจาก บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า และไม่ควรโยงสถาบัน ยันใช้มาตรา 112 กับ ธนาธร ไม่ได้เลือกปฏิบัติ หรือนำมาปิดปากไม่ให้วิจารณ์
 
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มราษฏร 63 นัดชุมนุมที่อาคารศรีจุลทรัพย์ ที่ตั้งของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ เพื่อทวงถามความโปร่งใสในการใช้งบประมาณ ว่าช่วงเวลานี้ไม่เหมาะสมที่จะมีการชุมนุม ซึ่งการใช้วัคซีน รัฐบาลก็ได้ระมัดระวังผลข้างเคียง ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนมาที่สุด และขณะนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบเวลาหรือไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้ ย้ำว่าไม่อยากให้วัคซีนโควิด-19 ถูกโยงเป็นเรื่องการเมือง เพราะเป็นเรื่องอันตราย ซึ่งรัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ ตามมาตรฐาน ตามหลักการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะต้องมีความชัดเจน
 
นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงว่า ประเทศไทยไม่ได้เป็นผู้คิดค้นและเจ้าของลิขสิทธิ์วัคซีนโควิด-19 เป็นเพียง 1 ในห่วงโซ่ของการผลิต ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า และเหตุผลที่จะต้องมีโรงงานในการผลิตวัคซีน
 
เนื่องจากต้องรับจ้างผลิต เป็นเรื่องของการดำเนินการทางธุรกิจ ซึ่งบริษัทดังกล่าว ก็ได้สำรวจโรงงานที่มีอยู่ทั่วประเทศแล้ว และเลือกบริษัท สยามไบโอไซต์ เป็นผู้ผลิต เพราะมีมาตรฐานที่ดีที่สุด ดังนั้นขออย่าดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้ว่าบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จะมีความเชื่อมโยงกับสถาบัน แต่ในการผลิตวัคซีน ตามเงื่อนไขของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า รัฐบาลได้ขอพระราชทานอนุญาตแล้ว และเป็นผู้ออกงบประมาณในการดำเนินการ
 
นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยการ การจะชุมนุมขออย่าให้ไปกระทบกับคนอื่น หรืออย่าทำอะไรที่ผิดกฏหมาย นอกเหนือจากนี้รัฐบาลรับได้
 
ส่วนที่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวไปดำเนินคดี มาตรา 112 กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่ออกวิพากษ์วิจารณ์วัคซีนโควิด-19 นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าที่ผ่านมาได้ให้โอกาส เพราะไม่ต้องการใช้กฏหมายไปปิดปากคน หรือไปทำร้ายใคร แต่อยากให้พิจารณาว่าการกระทำของนายธนาธร ทำซ้ำกี่ครั้งแล้ว และไม่เพียงแต่นายธนาธนเท่านั้น แต่รวมไปถึงคดีของกลุ่มนักศึกษา ที่กระทำผิดซ้ำ ซึ่งต่างกรรมต่างวาระ พร้อมระบุว่า ไม่อยากให้นำเรื่องนี้ไปเป็นเรื่องของการเมือง จะผิดหรือถูกก็ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม
 
ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อปลัดกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาระหว่างรัฐบาลกับบริษัท แอสตราเซเนกา และบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ในการจัดหาและซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด19 ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร โดยบอกว่าทำตามที่นายอนุทิน เคยให้สัมภาษณ์ไว้
 
และระบุว่า ใช้สิทธิ์ในฐานะประชาชน เพื่อตรวจสอบว่าภาษีและงบประมาณแผ่นดินที่ถูกใช้ไปในการจัดซื้อวัคซีนคุ้มค่าและโปร่งใสจริง
 

ข่าวยอดนิยม