เที่ยงวันทันเหตุการณ์

อาการ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ดีขึ้นเล็กน้อย ไม่ต้องให้ยากระตุ้นความดัน-หัวใจ

21 ม.ค. 2564

169 view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.20 น.

คณบดีศิริราช เผยอาการ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร จากการอักเสบของปอด ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน แต่ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ  โดย แพทย์อยู่ระหว่างการประเมินเนื้อปอดที่เสียหาย ว่าสามารถเหลือเพียงพอให้หายใจได้เองหรือไม่ ซึ่งจะสอดคล้องกับการแผนการรักษาในอนาคต  และเป็นโจทย์สำคัญที่ทีมแพทย์ต้องหาวิธีในการรักษา
 
ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระบุถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่าขณะนี้อาการของผู้ว่าฯ 24 ชม. จากการอักเสบของปอด ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มที่ จำเป็นต้องให้ยาเต็มที่เช่นเดียวกัน เพื่อให้คนไข้นอนหลับ และคลายกล้ามเนื้อ เพื่อไม่ให้คนไข้ต้านเครื่องช่วยหายใจ 
 
โดยรวมอาการวันนี้ดีขึ้นกว่าเดิม ลดยาในบ้างตัวลง ที่เกี่ยวข้องกับโรคประจำตัว เช่น โรคหลอดเลือดสมอง แต่ปัญหาใหญ่ตอนนี้ที่ต้องเฝ้าประเมินอาการคือ การติดเชื้อ และการทำงานของปอด ที่มาจาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ส่วนอื่นๆ เป็นปกติ ไม่ได้มีการให้ยาไปช่วยความความดันหรือกระตุ้นหัวใจใดๆ
 
ขณะนี้ทีมแพทย์กำลังประเมิน พิจารณาถึงเนื้อปอดที่เหลือของคนไข้เพียงพอหรือไม่ ถ้าจะให้คนไข้หายใจเองโดยไม่ใช่เครื่องช่วยหายใจ เพื่อประเมินแนวทางการรักษาในขั้นตอนต่อไป
 
อย่างไรก็ดี ตอนนี้นายวีระศักดิ์ ไม่รู้ตัว เนื่องจากได้รับยานอนหลับ แต่ถ้ามีการลดยานอนหลับ เชื่อว่าจะค่อยๆ กลับมารู้ตัว ขณะนี้ยังต้องติดตามอาการตลอดเวลา ว่ายาปฏิชีวนะที่ให้ไปนั้น สามารถคุมเชื้ออยู่หรือไม่ หรือมีอาการต้านหรือไม่
 
ศ.นพ.ประสิทธิ์ ยังบอกด้วยว่า ต้องคอยดูอาการในระยะยาว เนื่องจากเชื้อมีการพัฒนาให้ตัวเองดื้อยาได้ และที่อาการของผู้ว่าฯ รุนแรง ก็เพราะได้รับเชื้อเข้าไปเยอะมาก ทำให้มีอาการเร็วและค่อนข้างมาก

ข่าวยอดนิยม