เที่ยงวันทันเหตุการณ์

กรมป่าไม้ชี้ ไม้ตะเคียนบ้าน 'ลุงพล' เป็นไม้หวงห้าม ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

19 ม.ค. 2564

1.6K view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.20 น.

จากเรื่องราวของไม้ตะเคียน ที่ลุงพลได้นำมาตั้งเป็นศาลเจ้าแม่โสรภี และมีชาวบ้านมากราบไหว้บูชาอย่างมากมาย อีกทั้งลุงพลยังได้บอกอีกว่าทางแฟนคลับของลุงพลเอง ต่างได้โชคจากไม้ตะเคียนนี้
 
 
และหลังจากที่มีการระบุว่า 'ลุงพล' ครอบครองไม้ตะเคียนทอง จนกรมป่าไม้เข้าไปตรวจสอบ เพราะเป็นไม้หวงห้าม ตอนนี้มีความชัดเจนว่า ไม้ดังกล่าวไม่ใช่ไม้ตะเคียนทอง
 
 
นายสมศักดิ์ สรรพโกศลกุล รองอธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยถึงกรณีการครอบครองไม้ของนายไชยพล วิภาว์ หรือ 'ลุงพล' ว่าทางกรมป่าไม้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในการพิสูจน์เนื้อไม้ แล้วพบว่า ไม้ที่ลุงพลครอบครองนั้น เป็นไม้ 'มะค่าแต้' ไม่ใช่ 'ตะเคียนทอง'
 
 
ซึ่งหลังจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของลุงพล ที่ต้องพิสูจน์ที่มาของไม้ท่อนดังกล่าวให้ได้ แม้จะบอกว่าลอยมา เนื่องจากตามกฎหมาย แม้จะยกเลิกเรื่องไม้หวงห้ามแล้ว แต่ก็ต้องเป็นไม้ที่ปลูก หรืออยู่ในที่ดินที่ตัวเองถือครองเท่านั้น จึงจะแปรรูป ขาย หรือ ครอบครองได้ แต่การกล่าวอ้างว่าลอยน้ำมา ต้องดูว่าแท้ที่จริงต้นตอมาจากที่ไหน หากไม่ได้มาจากที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ แต่เป็นไม้ที่มาจากป่าก็ถือเป็นไม้หวงห้าม และถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย คือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากลุงพลพิสูจน์ไม่ได้ก็จะดำนเนินตามกฎหมาย
 
 
ทั้งนี้รองอธิบดีป่าไม้แนะนำว่า หาก ประชาชนทั่วไปเจอไม้ลอยมา หรือพบไม้หวงห้ามก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะหากเป็นไม่ที่มาจากที่ของคนอื่นก็จะได้พิสูจน์ว่าเป้นสิทธิของใคร แต่หากเป็นไม้ที่มาจากป่าแล้วไปครอบครองก็จะผิดกฎหมาย หรือพบเจอไม้หวงห้าม ในที่ที่ไม่ใช่ของตัวเอง ให้ไปแจ้งก่อน แต่หากเป็นไม้จากป่าและถือว่าครอบครอง ก็ผิดกฎหมาย

ข่าวยอดนิยม