เที่ยงวันทันเหตุการณ์

สลด ช้างป่าเขาใหญ่ตกมัน เหยียบนทท.ดับคาเต็นท์

15 ม.ค. 2564

407 view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.20 น.

บนลานผากล้วยไม่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต. หมูสี อ.ม ปากช่อง จ. นครราชสีมา เกิดเหตุนักท่องเที่ยวถูกช้างป่าตกมันทำร้ายเสียชีวิตคาเต็นท์
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. หมูสี ได้รับแจ้ง จึงรีบไปจุดเกิดเหตุ พร้อมด้วย นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ แพทย์เวร รพ.ปากช่องนานา หน่วยกู้ชีพกู้ภัยอุทยานฯเขาใหญ่ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างวิชาธรรมสถาน
 
เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบเต็นท์ที่กางไว้ถูกรื้อยกออกจากจุดเดิม และพบร่าง นายประโยชน์ จิตร์บุญ อายุ 80 ปี ถูกช้างเหยียบตามร่างกายเต็มร่าง เสื้อผ้าหลุดลุ่ย มีบาดแผลที่ขาซ้าย ตรวจสอบพบทรัพย์สินผู้ตาย มีเงินสดจำนวน 103,180 บาท และยังมีบัตรประจำตัว เป็นวิศวกรเครื่องกล
 
จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบถามรายละเอียดจาก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จุดบริการกางเต็นท์ผากล้วยไม้ แจ้งว่าในคืนนี้มีนักท่องเที่ยวมาแจ้งเข้าพักทั้งหมด 47 คน รวมทั้ง นายประโยชน์ ผู้ตาย 
 
โดยผู้ตายได้มานอนที่จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เป็นคืนที่ 2 ขับรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีบรอนซ์เงิน มาคนเดียว จอดรถข้างถนน พร้อมตั้งเต็นท์อยู่ใกล้เคียงที่จอดรถตนเองห่างกันประมาณ 5-6 เมตร ห่างจากจุดที่นักท่องเที่ยวคนอื่นตั้งเต็นท์ในลานกว้างประมาณ 50 เมตร แต่ข้าง ๆ กันก็มีนักท่องเที่ยวกางเต็นท์อยู่ 
 
โดยผู้อยู่ในเหตุการณ์ขณะนอนหลับ ช้างพราย ชื่อ เจ้าดื้อ อายุกว่า 30 ปี ที่เคยนั่งทับรถนักท่องเที่ยว เดินออกจากป่าข้ามถนนจากฝั่งตรงข้ามจุดกางเต็นท์มาที่ข้างรถ เดินวนรอบรถใช้ตัวดันข้างรถจนบุบ จากนั้นเดินไปที่เต็นท์ดึงเต็นท์ออกเหยียบไปที่ร่างของนายประโยชน์ ขณะหลับอยู่ นักท่องเที่ยวได้ยินเสียงนายประโยชน์ ร้องโอดโอย จนร่างแหลกเหลว จากนั้นเดินไปที่หน้าห้องน้ำที่อยู่ห่างกันประมาณ 15 เมตร เดินกลับมาเหยียบที่ร่างนายประโยชน์ อีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 
 
จากนั้นเดินไปจุดลานกางเต็นท์ส่งเสียงร้อง "แปร๋น" อย่างแรงจนนักท่องเที่ยวที่หลับกันอยู่ตกใจตื่น จนมารู้ถูกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขณะเกิดเหตุนักท่องเที่ยวที่ยังไม่นอนและบางคนได้ยินเสียง เห็นช้าง รีบวิ่งไปบอก จนท.ที่ประจำจุดบริการออกมาแต่ไม่ทันการ
 
จากการตรวจค้นในรถเก๋ง ของนายประโยชน์ ผู้ตาย พบส้มโอ ปลอกเปลือกแล้วอยู่ในกล่อง คาดว่าพรายเจ้าดื้อ ได้กลิ่นส้มโอ อยากกินจึงเดินวนรอบรถ หรืออาจได้กลิ่นส้มโอที่นายประโยชน์ นำลงกินที่เต็นท์ด้วย จนทำให้เกิดโมโหกระทืบร่างผู้ตายขณะนอนหลับจนเสียชีวิต นักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่า บริเวณลำคอของเจ้าดื้อ มีน้ำมันไหลออกมามาก ช้างน่าจะตกมัน หรือไม่คนตายอาจไปกางเต็นท์นอนขวางทางเดินช้างก็เป็นได้
 
นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ บอกว่า พรายเจ้าดื้อ อายุกว่า 30 ปี มีงายาว อาจจะตกมัน อีกทั้งเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ได้ติดปลอกคอช้าง พรายเจ้าดื้อ เป็นตัวแรก อาจจะทำให้หงุดหงิดก็เป็นได้ พร้อมประกาศปิดจุดกางเต็นท์ลำตะคลอง และจุดผากล้วยไม้ ที่เป็นจุดเกิดเหตุ เพื่อศึกษาพฤติกรรมช้างก่อน พร้อมฝากหากนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวบนอุทยานฯพบช้าง อย่าประมาท อย่าบีบแตร อย่ากระพริบไฟ อย่าดับเครื่อง อย่าถ่ายรูปแบบมีแฟลช ติดเครื่องรถเมื่อช้างผ่านแล้วให้รีบไป หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัย ของนักท่องเที่ยว

ข่าวยอดนิยม