โหนกระแส / โหนกระแสแต่เช้า

รัฐย้ำต้องมีเอกสาร เข้า-ออก 5 จังหวัดควบคุมสูง ยันไม่โหลดแอปหมอชนะ ไม่ถือว่าผิดแต่มีไว้ดีกว่า

08 ม.ค. 2564

449 view

โหนกระแส / โหนกระแสแต่เช้า

ออกอากาศ : วันจันทร์-ศุกร์ 12.35 - 13.15 น. | วันอาทิตย์ 06.50 - 07.20 น.

จากกรณีที่มีการประกาศว่า หากเข้า-ออก 5 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ต้องมีเอกสารขออนุญาต จนทำให้ประชาชนแห่ไปที่สถานที่ราชการกันจนเกิดความแออัด จนชาวเน็ตแห่แสดงความเห็นหวั่นว่าจะเกิดการระบาดของโควิด-19 และอีกเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ะบุว่า แอปพลิเคชั่นหมอชนะ จะเป็นคำตอบในการระบาดระลอกนี้ ดังนั้นทุกคนต้องมี ใครติดเชื้อแล้วพบว่าไม่มีแอป 'หมอชนะ' จะถือว่าละเมิดในข้อกำหนด ฉบับที่ 17 ต่อมา ทาง โฆษก ศบค.ได้ออกมาแก้ไขแล้วว่า หากไม่สามารถดาวน์โหลดแอปหมอชนะ ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย และไม่มีโทษแต่อย่างใด
 
วันนี้ (8 ม.ค.) รายการโหนกระแสร่วมพูดคุยกับ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้รายละเอียดเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ควบคุมการเข้า-ออก พื้นที่ 5 จังหวัด ซึ่งนายอนุชา กล่าวว่า หากมีความจำเป็นต้องเข้า-ออกพื้นที่จังหวัด เพียงแค่มีเอกสารจากหัวหน้าผู้ประกอบการ หรือประชาชนทั่วไป สามารถขอเอกสารกับเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ที่ปลัดอำเภอ กำนัน หรือผู็ใหญ่บ้าน เพื่อลดการแออัดในการไปรวมตัวที่ว่าการเภอ หรือสถานที่ราชการ และหากออกจากนอกพื้นที่อื่น ไม่จำเป็นต้องมีเอกสารแสดงต่อเจ้าหน้าที่
 
ขณะที่ ดร.สุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล กล่าวถึงแอปหมอชนะ ว่ามีความสำคัญในการติดตามสืบสวนโรคโควิด-19 และเป็นการรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังยืนยันว่า แอปหมอชนะปลอดภัย มีเพียงกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่สามารถเข้าถึงบันทึกไทม์ไลน์ได้เท่านั้น ยืนยันไม่มีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ข่าวยอดนิยม