เรื่องเล่าเช้านี้

ม็อบราษฎรยึดห้าแยกลาดพร้าว 2 ธันวาไล่จันทร์โอชาออกไป 'ครูใหญ่' โชว์ทุบศาลพระภูมิ

03 ธ.ค. 2563

4.1K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

กลุ่มราษฎรนัดรวมตัวมวลชนที่ห้าแยกลาดพร้าว จัดกิจกรรมชุมนุม '2 ธันวาไล่จันทร์โอชาออกไป หมดเวลาเผด็จการ' เพื่อแสดงท่าทีต่อผลการตัดสินคดีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พักบ้านหลวงภายในกรมทหารราบที่ 1 หลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยไม่สิ้นสุดการเป็นนายกรัฐมนตรี

 

เกิดเหตุชุลมุนเล็กน้อย เมื่อมีชายคนหนึ่งขับรถยนต์มาจอด แล้วยกกรวยที่ทางการ์ดฯ ตั้งขวางถนนบริเวณหน้าสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน ข้างห้างยูเนียนมอลล์ ออก จากนั้นก็ขับรถฝ่าเข้าไป เพราะไม่พอใจรีบไปรับลูกทำให้กลุ่มการ์ดผู้ชุมนุมคนหนึ่ง เดินไปเตะข้างรถแล้วพูดว่า “ขับเข้ามาได้ยังไง”

 

จากนั้นคนขับเดินลงจากรถมาสอบถามถึงสาเหตุที่ต้องมาเตะรถ จนเกิดการโต้เถียงกันเล็กน้อย ก่อนที่การ์ดคนอื่นจะเข้ามาห้ามปราม จากนั้นการ์ดผู้ชุมนุมบอกให้ชายคนดังกล่าวขับรถออกจากพื้นที่แยกย้ายกันไป

 

ทั้งนี้พบว่าผู้ใช้รถใช้ถนนหลายรายอารมณ์เสียที่มีการปิดเส้นทาง พยายามขับฝ่าแนวกั้นของผู้ชุมนุม การ์ดฯ ต้องเข้าไปเจรจา บางรายเปิดกระจกรถตะโกนต่อว่าเพราะได้รับความเดือนร้อน ถึงขั้นขับรถชนท้ายกัน แต่บางคนก็เปิดกระจกชู 3 นิ้ว ร่วมแสดงจุดยืน

 

มีช่วงที่นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที ขึ้นปราศรัยได้มีการตั้งศาลพระภูมิไว้บริเวณหน้าเวที กล่าวว่า ผิดหวังคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ผิดคาด ทั้งนี้มองว่าการได้มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง9 คน เป็นรากเหง้าสะท้อนถึงระบบอุปถัมภ์

 

ซึ่งเมื่ออรรถพลปราศรัยจบก็ได้ทำการวางของเซ่นไหว้คือกล้วย 9 ลูก แล้วหยิบค้อนปอนด์ขึ้นมา ทำการทุบศาลพระภูมิ เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ท่ามกลางเสียงโห่ร้องแสดงความพอใจของผู้ชุมนุม

 

นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและแกนนำคณะราษฎร ปราศรัยว่า ตนได้ไปฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่มีอะไรที่น่าแปลกใจ แต่นี่จะเป็นการยิ่งสร้างบรรทัดฐานใหม่ว่า การเป็นข้าราชการการเมือง ถ้ารับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากหน่วยงานราชการ ซึ่งออกระเบียบโดยถูกกฎหมาย ต่อไปนี้ถือว่าไม่ผิด

 

การไปอยู่บ้านพักข้าราชการ คือการรับประโยชน์หรือทรัพย์สินอื่นใด ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ต้องถามศาลหรือนักกฎหมายที่ไหน คนปกติก็คิดได้ว่านี่คือการรับประโยชน์ เมื่อคุณสร้างบรรทัดฐานแบบนี้ ทำลายหลักกฎหมายเพื่อการดำรงอยู่ของคน ๆเดียว” ต่อจากนี้สถาบันตุลาการเองก็จะถูกเรียกร้องให้มีการปฏิรูปด้วยเช่นกัน

 

นายอานนท์ กล่าวอีกว่า เราไม่คิดว่าการชุมนุมของเรามาได้ไกลขนาดนี้ เราเหมือนจะแพ้ ทั้งถูกฉีดแก๊สน้ำตา โดนดำเนินคดี แต่เรายังอยู่ตรงนี้ เราไม่กลัว การต่อสู้เพื่อได้มาซึ่งประชาธิปไตยของเราตอนนี้เป็นเพียงขั้นแรก แค่นวดให้เห็นแผล ซึ่งปีหน้ารูปธรรมจะเข้มข้นกว่านี้ ถ้าอยากรังแกเรา สั่งแก๊สน้ำตาเพิ่มได้เลย ปีหน้ายืนยันว่าบวกเป็นบวก แต่ยังคงอยู่บนหลักการสันติวิธี

 

จากนั้น เพนกวิน พริษฐ์ ชิวา ปราศรัยว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 9 คนไม่ใช่ตุลาการในสายตาประชาชน โดยเสนอต่อประชาชนที่ร่วมรับฟังตนเองอยู่ ขอเสนอต่อไปนี้ประเทศไทยไม่จำเป็นต้องมีศาลรัฐธรรมนูญและต้องยกเลิก ศาลรัฐธรรมนูญพิสูจน์ตัวเอง การร่างรัฐธรรมนูญไม่ใช่แค่ปฏิรูปสถาบัน ให้ตัดศาลรัฐธรรมนูญออกไป

 

พร้อมชูหนังสือตำราวิชาการ “ความคิดความรู้ อำนาจการเมืองในการปฏิวัติสยาม 2475" ที่เขียนโดย นครินทร์ เมฆไตรัตน์ อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันเป็นหนึ่งในตุลาการศาลรัฐธรรมนูญฐธรรมนูญ  

 

จากนั้นเพนกวินได้ฉีกหนังสือดังกล่าวบนเวทีต่อหน้ามวลชนและโยนหนังสือดังกล่าวลงเวที ก่อนที่จะอ่านรายชื่อ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและเผารายชื่อ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่หน้าเวทีปราศรัย โดยวงโยธวาทิตของราษฎร ได้บรรเลงเพลง ธรณีกรรแสง

 

ขณะที่ ไผ่ดาวดิน จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา แต่งกายเลียนขึ้นนั่งบัลลังก์ศาลจำลอง ล้อเลียนบรรยากาศในศาลนัฐธรรมนูญที่ตัดสินให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พ้นผิดในกรณีอาศัยบ้านหลวง และล้อเลียนคำแก้ข้อกล่าวหานายกรัฐมนตรี และได้นำคำวินิจฉัยของศาลมาอ่านด้วย

 

ช่วงดึกเป็นการแสดงดนตรี สุกัญญา มิเกล อดีตนักร้องชื่อดัง ซึ่งเคยมีบทบาทในการร้องเพลงบนเวที กปปส. ได้ขึ้นเวทีร้องเพลงและบอกว่า ทุกวันนี้ทำน้ำพริกขาย กว่าจะได้ค่าไฟ ต้องขาย 40 กว่าถุง แต่มีคนไม่ต้องจ่ายค่าไฟ

 

จากนั้นแกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 00.22 น. จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมแยกย้ายกลับ โดยยังไม่มีการนัดหมายการชุมนุมครั้งต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MjROJ1KGCoc

ข่าวยอดนิยม