เรื่องเล่าเช้านี้

เพื่อไทยชี้นายกฯต้องมีมาตรฐานทางจริยธรรม 'วิษณุ' ปัดอาถรรพ์บ้านพิษณุโลก

03 ธ.ค. 2563

1.6K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย เป็นที่ชัดเจนแล้วยืนยัน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ใช้บ้านพักรับรองของทหาร เป็นที่อาศัยระหว่างดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้นไม่เป็นความผิด

 

ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้ยื่นคำร้อง ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยว่า ตนได้รักษาผลประโยชน์ของประชาชนอย่างถึงที่สุดแล้ว คำวินิจฉัยไม่ตรงกันกับข้อเท็จจริงที่ตนยื่นไป คนเป็นรัฐมนตรีต้องมีวุฒิภาวะ และมาตรฐานทางจริยธรรมสูงกว่าบุคคลอื่น เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องบุคคลทั่วไปสงสัยอยู่ ดังนั้นการจะอยู่หรือไม่อยู่ต่อขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของตัวท่านเอง

 

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คำวินิจฉัยที่ออกมาถือเป็นบรรทัดฐาน และผูกมัดกับทุกองค์กร ซึ่งส่วนตัวอยากจะตื่นเต้นอย่างที่สื่อมวลชนพาดหัว แต่มันไม่ระทึกใจแล้ว เพราะคดีแรกเรื่องคดีถวายสัตย์ปฏิญาณก็จบแล้ว คดี 2 เรื่องเจ้าหน้าที่ของรัฐ ก็จบมาอีกหนึ่งเรื่อง กว่าจะถึงวันนี้ผ่านมาหลายเรื่องแล้ว ชินแล้ว

 

พร้อมพูดถึงบ้านพักพิษณุโลก เหตุใดถึงไม่เหมาะกับการพักนายกรัฐมนตรีว่า ตนไม่รู้ แต่คงไม่เกี่ยวกับเรื่องอาถรรพ์ลี้ลับอะไร เพราะตนเป็นคนเคยช่วยขนของในสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีปัญหาเรื่องพื้น เรื่องเสียงจากข้างนอกที่เข้าไปรบกวน

 

ถ้าขวัญอ่อนก็นึกว่าผี แต่ความจริงคนพูดกันชั้น 3 ใครประชุมอยู่ชั้นล่างก็ได้ยิน มันก็เลยพูดกันว่าน่าจะมีปัญหาเรื่องการออกแบบ และได้มีการซ่อมแซม ในช่วงปี 57 นายกฯ ประยุทธ์ก็เคยเข้าไปทำงาน ไม่ได้เข้าไปพัก และเราก็ไปดูพบว่าบ้านพักนายกฯ ควรจะมีเฮลิคอปเตอร์ลงได้ แต่บ้านพิษณุโลกไม่มี ซึ่งบางทีก็เป็นเรื่องที่จำเป็น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YPzwLiFF2kA

ข่าวยอดนิยม