เรื่องเล่าเช้านี้

มติเอกฉันท์ 9:0 นายกฯอยู่บ้านพักทหาร ไม่มีความผิด ชี้ทำประโยชน์ให้ชาติมีสิทธิ์พักบ้านหลวง

03 ธ.ค. 2563

4.1K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

เมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย กรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้บ้านพักรับรองของทหาร เป็นที่อาศัยระหว่างดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยประเด็นสำคัญที่ศาลรัฐธรรมนูญวนิจฉัยครั้งนี้ เป็นการยึดตามระเบียบของกองทัพบก เมื่อ 2548 ที่ให้อำนาจ กองทัพบกพิจารณาให้สิทธิอดีตผู้บังคับบัญชาพักบ้านพักรับรองได้

 

โดยการวินิจฉัยครั้งนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ว่า กองทัพบกได้โอนย้ายบ้านพัก ผบ.ทบ. ดังกล่าวให้เป็นบ้านพักรับรอง ของกองทัพบก แล้วเมื่อปี 2555 และตามระเบียบของกองทัพบก เมื่อปี 2548 กำหนดคุณสมบัติ ผู้ที่มีสิทธิพักในบ้านพักรับรอง ต้องเป็นข้าราชการของกองทัพ หรือเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาชั้นสูงที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ และเคยเป็นผู้บัญชาการทหารบก และตามระเบียบดังกล่าวยังกำหนดให้กองทัพบกมีอำนาจพิจารณาสนับสนุนค่าน้ำค่าไฟตามความเหมาะสมด้วย

 

สอดคล้องกับคำให้การของผู้บัญชาการทหารบก ที่ยืนยันว่าเป็นพลเอกประยุทธ์ มีคุณสมบัติพักบ้านพักรับรองถูกต้องในฐานะอดีตผู้บัญชาการทหารบก ไม่ใช่เฉพาะในฐานะนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ประกอบกับเพื่อความสมเกียติในฐานะผู้นำประเทศ จำเป็นต้องให้สิทธิดังกล่าวแก่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

จึงไม่ใช่การกระทำที่เป็นการรับผลประโยชน์ หรือรับเงิน เป็นพิเศษ ดังนั้นความเป็นรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา จึงไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ และไม่เป็นกรณีที่ถือประโยชน์ส่วนตน แสวงหาประโยชน์ เรียกรับทรัพย์สินที่จะกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ และไม่ได้กระทบต่อประโยชน์ส่วนรวม แต่เป็นการกระทำที่มีระเบียบรองรับ จึงไม่ถือเป็นการกระทำที่ผิดจริยธรรมร้ายแรง ที่จะส่งผลให้ ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ub3yv64l2xs

ข่าวยอดนิยม