เรื่องเล่าเช้านี้

นายกฯขอสื่อเป็นกลาง ติงพาดหัวหน้า 1 ใส่แต่ข่าวม็อบ

01 ธ.ค. 2563

653 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จวกสื่อขึ้นพาดหัวหน้า 1 ใส่ภาพข่าวม็อบใหญ่กว่าข่าวในหลวง-พระราชินี เสด็จเยี่ยมประชาชน ขอสื่อเป็นกลาง ชั่งน้ำหนักให้ดี พร้อมขอคนต่างจังหวัดดูแลตัวเอง หลังตำรวจต้องเข้ากรุง รับมือม็อบ ลั่นรัฐบาลพร้อมจ่าย กำชับตำรวจแจกเบี้ยกำลังพลตรงเวลา

 

วันที่ 30 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า ส่วนตัวอยากให้สื่อนำเสนอข่าวเป็นกลาง เป็นประโยชน์ บางทีก็ไม่สมควร เช่น พาดหัวข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงเสด็จเยี่ยมประชาชน ท่านใส่รูปนิดเดียว แต่การชุมนุมใส่ให้เต็มหน้า อย่างนี้หมายความว่าอย่างไร ดังนั้นขอให้ชั่งน้ำหนักให้ดีว่าเหมาะสมหรือไม่

 

หน้าแรกต้องนำเสนอเสถียรภาพประเทศ อย่าลืมว่าประเทศอยู่ได้เพราะทุกคนช่วยกันทำให้ประเทศเดินหน้า ตนไม่ได้หมายความว่ารังเกียจฝ่ายนี้แล้วจะบังคับใช้กฎหมายตัวนี้กับฝ่ายนี้เท่านั้น เพราะไม่ว่าฝ่ายใดก็ละเมิดกฎหมายไม่ได้ อย่าใช้สิทธิเสรีภาพเกินเลยได้ไหม ฝากสื่อช่วยกันตักเตือน

 

จำนวนคนที่ออกมาพูดแต่ละวัน ประเมินจากภาพถ่ายก็เห็นแล้วมีเท่าไหร่ บางทีก็เขียนกันเยอะไปหมด เป็นหมื่นเป็นแสนเป็นล้าน ก็ต้องดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พร้อมห่วงสื่อที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุม เกรงว่าหากเกิดความรุนแรงจะได้รับผลกระทบไปด้วย เจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติตามกฎหมาย ตรงไหนที่เขาห้ามก็พยายามจะเข้าไป สิ่งนี้ไม่ถูกต้อง การบุกรุกเข้าไปพื้นที่หวงห้ามคือการละเมิด กฎหมายทุกตัว

 

เมื่อมีนักข่าวถามว่า การปราศรัยของผู้ชุมนุมถึงการลาออกของนายกฯ ไม่ใช่คำตอบแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "นั่นนะสิ จบที่ไหนล่ะ ไปเรื่อยนั่นแหละ สุดแล้วแต่เขาจะคิดอย่างไรก็คิดไป รับผิดชอบต่อการกระทำ จะให้ผมรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว แต่ท่านไม่เคารพกระบวนการยุติธรรมนั้นไม่ได้"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1AXpj0EDsuo

ข่าวยอดนิยม