เรื่องเล่าเช้านี้

ตร.เปิดปฏิบัติการ 'ด่วนนรกซอมบี้' จับ 9 ผู้ต้องหาทุจริตเงินสหกรณ์สโมสรการรถไฟ มูลค่าความเสียหาย 2,800 ล้านบาท

28 พ.ย. 2563

1.7K view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พร้อมเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการ 'ด่วนนรกซอมบี้ จับเครือข่ายทุจริตเงินสหกรณ์สโมสรการรถไฟ' บุกยึดทรัพย์ 9 อดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟทุจริตเงินกว่า 2,800 ล้านบาท
 
 
โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น 4 จังหวัด 26 จุด ยึดของมีค่า รถหรู เงินสด นาฬิกา กระเป๋าแบรนด์เนม และเครื่องประดับ ซึ่ง 9 ผู้ต้องหาเป็นอดีตผู้บริหาร และเป็นเจ้าหน้าที่ของสโมสรการรถไฟ
 
 
จากการสืบสวนพบว่า คณะกรรมการชุดนี้มีทั้งหมด 9 คน เริ่มทุจริตตั้งแต่ปี 2552-2559 โดยใช้วิธีให้กู้เงินและค้ำประกันกันเองสลับไปสลับมา จนมีสัญญาเงินกู้กว่า 100 ฉบับ ซึ่งวงเงินที่กู้แต่ละครั้งคือ 15 ล้านบาท ทำให้สหกรณ์ได้รับความเสียหายเป็นเงินกว่า 2,800 ล้านบาท เงินที่ยักยอกมาถูกแปรสภาพไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์ และทรัพย์สินอื่นๆ 
 
 
การกระทำผิดดังกล่าวเป็นความผิดมูลฐาน ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้ร่วมกับ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ทำการสืบสวน พบว่า กลุ่มผู้ต้องหายักย้ายถ่ายเท ปิดบัง ซ่อนเร้น ทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำผิดในความผิดมูลฐานดังกล่าว โดยนำไปลงทุนทำธุรกิจรีสอร์ท, โครงการบ้านจัดสรรบุญสิตา และโครงการที่ดินจัดสรร ยึดทรัพย์มาได้ทั้งหมด 100 ล้านบาท
 
 
พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่าคดีนี้ตำรวจได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมหลักฐานมาเป็นเวลานาน ก่อนขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา โดยพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน แปรสภาพไปเป็นทรัพย์สินอื่น เช่น บ้าน ที่ดิน และ รถยนต์ เป็นต้น สำหรับปฏิบัติการนี้ที่เรียกว่าซอมบี้ เพราะเปรียบซอมบี้เป็นเชื้อโรคที่แทรกซึมกัดกินอยู่ในคนธรรมดา อยู่ง่ายตายยาก เปรียบเสมือนกรณีนี้ที่แทรกซึมอยู่ในองค์กร เหมือนเชื้อร้ายที่คอยกัดกินและพร้อมที่จะแพร่พันธุ์ ต่อไปเรื่อยๆ
 
 
พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ กล่าวว่า คดีนี้เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. 55 - 16 พ.ย.59  โดยกลุ่มผู้ต้องหาเป็นคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติเงินกู้ให้สมาชิก แต่อนุมัติปล่อยเงินกู้กันเองโดยไม่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง และไม่มีการประชุมสมาชิก นำเงินออกไปใช้จ่ายส่วนตัวครั้งละไม่เกิน 15 ล้านบาทต่อครั้งต่อคน พร้อมปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ ซึ่งเงินทุนมาจากการประสานพันธมิตร 15 สหกรณ์ ระดมเงินลงทุนไปแปรเปลี่ยนเป็นอสังหาริมทรัพย์ หรือลงทุนทำธุรกิจโรงแรมรีสอร์ต โครงการบ้านจัดสรร และโครงการที่ดินจัดสรร 50 ไร่ และซื้อสินค้าต่างๆ
 
 
หลังจากมีการบุกค้นและตรวจยิดทรัพย์ ผู้ต้องหาทั้ง 9 คนได้ติดต่อขอมอบตัวแล้ว แต่ให้การภาคเสธ โดยยอมรับว่ากู้เงินออกมาลงทุนจริง แต่ต้องการนำเงินไปลงทุนเพื่อคืนกำไร และดอกเบี้ยให้กับสหกรณ์ และแต่ละคนได้ประกันตัวชั้นสอบสวนวงเงินคนละ 2 ล้านบาท
 
 
เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ / ร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้าง /ใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม /พรบ.สหกรณ์ 2542 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ตำรวจจะส่งสำนวนให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีต่อ เนื่องจากมีมูลค่าความเสียหายเกินกว่า 100 ล้านบาท
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/fVFYgZOTBzc

ข่าวยอดนิยม