เที่ยงวันทันเหตุการณ์

เปิดยุทธการ 'ด่วนนรกซอมบี้' จับ 9 เครือข่ายโกงเงินสหกรณ์รถไฟ ทุจริตเงินกว่า 2,800 ล้าน ของกลางเพียบ!!

27 พ.ย. 2563

33K view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.20 น.

ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จับอดีตผู้บริหาร และ กรรมการ สหกรณ์รถไฟฯ ทุจริตเงินกว่า 2,800 ล้านบาท ส่งมอบสำนวนให้ดีเอสไอ-เร่งขยายผลหาทรัพย์สินคืนสมาชิก 
 
 
พลตำรวจโทต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงยุทธการ ด่วนนรกซอมบี้ จับเครือข่ายทุจริตเงินสหกรณ์สโมสรการรถไฟ มูลค่าความเสียหายกว่า 2,800 ล้านบาท หลังเมื่อวานที่ผ่านมีการสนธิกำลังตำรวจเข้ายึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องจากการกระทำความผิดจำนวน 26 จุดในเขตกรุงเทพ นนทบุรี สมุทรปราการ และ เพชรบุรี ได้ผู้ต้องหามีนายบุญส่ง หงส์ทอง อดีตผู้บริหารและหัวหน้าฝ่ายจัดการสหกรณ์ พร้อมพวกรวม 9 คน ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน คนละ 2 ล้านบาทเนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี 
 
โดย พลตำรวจโทต่อศักดิ์ ระบุว่าทางตำรวจได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมหลักฐานมาเป็นเวลานานก่อนเข้าดำเนินการขอศาลออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหา โดยพบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินแปลสภาพไปเป็นทรัพย์สินอื่น เช่น บ้าน ที่ดิน และ รถยนต์ เป็นต้น 
 
พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง เปิดเผยถึงพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาว่า ทั้งหมดเป็นอดีตเจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟซึ่งมีอำนาจในการเบิกจ่ายและอนุมัติเงินกู้เงินโดยไม่ผ่านการประชุมของคณะกรรมการภายในซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2555-2559 ซึ่งจะมีการนำเงินสหกรณ์ออกมาครั้งละ15 ล้านบาท ต่อคน ซึ่งสหกรณ์ดังกล่าวมีสมาชิกกว่า 2,300 คน สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 2000 ล้านบาท และ สร้างความเสียหายให้พันธมิตรสหกรณ์อีก 15 สหกรณ์
 
 เบื้องต้นยังไม่พบความเชื่อมโยงว่าสหกรณ์อื่นมีความเกี่ยวข้อง แต่ตำรวจยืนยันว่าจะเร่งขยายผลว่าผู้ที่เข้ามาเกี่ยวข้อเพิ่มเติมอีกหรือไม่ 
 
ทั้งนี้เนื่องจากคดีดังกล่าวมีมูลค่าเกินกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเข้าข่ายความผิดการฟอกเงินตำรวจจึงส่งต่อคดีนี้ให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อรับเป็นคดีพิเศษ เร่งขยายผลติดตามทรัพย์สินเพื่อนำมาคืนสู่สหกรณ์และสมาขิกของสหกรณ์ต่อไปโดยเร็วที่สุด
 
ชมผ่านยูทูบ https://youtu.be/mMhsRRk2HJo
 

ข่าวยอดนิยม