เรื่องเล่าเช้านี้

'บิ๊กตู่' ปัดล็อบบี้ ส.ว. ยื้อแก้ รธน. ด้าน 'ไพบูลย์' ยันไม่มีใบสั่งตั้งกมธ. โยนโทษฝ่ายค้านเสนอหลายญัตติ

26 ก.ย. 2563

757 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

จากกรณีการประชุมร่วมรัฐสภามีมติเห็นชอบตั้งกรรมมาธิการเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกับ ส.ว. ไปอีก 1 เดือน ส่งให้เลื่อนการลงมติ แก้ไขรัฐธรรมนูญไปเป็นสมัยการประชุมสมัยหน้า เริ่ม 1 พ.ย. 63 นั้นจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก 
 
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยว่าตนไม่เคยสั่งใคร ซึ่งการลงมติไม่ใช่ว่าจะเห็นชอบกันทั้งหมด ซึ่งอาจจะมีบางส่วนก็เห็นกันแตกต่างซึ่งก็ต้องเคารพเพราะ เขาคือผู้ทรงเกียรติ ส.ว. ก็มีเกียรติของเขาอย่าลืมว่า  ส.ว. 250 คน นั้น ก็ให้ฟังพวกเขาบ้าง เนื่องจากเป็นตัวแทนของประชาชน ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่ามาจากนายกฯ ซึ่งตนก็ไม่ได้รู้จักทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องของการกักกรองขึ้นมาโดยการมองประสบการณ์จึงอนุมัติ
 
ส่วนกรณีกระแสวิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอแสดงความเห็น รวมถึงกรณีที่นักวิชาการประเมินว่าอาจทำให้การเมืองนอกสภารุนแรงขึ้นนั้น ส่วนตัวไม่ขอมอง เพราะมองอะไรที่รุนแรงคงไม่มอง และไม่ทราบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะหยิบไปเป็นเงื่อนไขการเคลื่อนไหวในเดือนตุลาคม โดยระบุสั้นๆ ว่าไม่ทราบ และไม่มีความเห็นเรื่องนี้
 
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีความเห็น ส.ว. ระบุเหตุผลที่ประชุมร่วมรัฐสภา ตั้งคณะกรรมมาธิการศึกษาญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ กำหนดกรอบเวลา 30 วันเพื่อรอให้รัฐบาลส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยพูดคุย และไม่แน่ใจใครพูดแบบนั้น และแปลความหมายว่าอะไร ส่วนตัวเข้าใจว่าเป็รการย้ำถึงหลักการ ว่าผู้ที่สามารถเสนอร่างได้ คือ ครม. รัฐสภา และประชาชน ซึ่งส่วนของรัฐบาล ก็ได้มอบให้พรรคร่วมรัฐบาล จัดทำเป็นร่างกลางเข้าสู่สภา เนื่องจากมีบางประเด็นที่เห็นไม่ตรงกัน ไม่สามารถนำเสนอเป็นร่างของรัฐบาลได้
 
นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่การเตะทวงเวลา หรือเล่นไม่ซื่อตามที่หารือร่วมกันไว้ในที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย เพราะต้องมีการเตรียมแผนสำรอง โดยไม่จำเป็นต้องต้องแจ้งทุกเรื่อง อีกทั้งต้องโทษพรรคฝ่ายค้านที่ยื่นญัตติรายมาตรามาเพิ่มอีก 4 ญัตติ แล้วจะให้เร่งพิจารณาในเวลาอันรวดเร็ว จึงเสนอให้มีการตั้งกรรมาธิการฯตามข้อบังคับที่ 121 วรรค 3 ใช้เวลา 30 วันเพื่อศึกษาร่วมกันโดยเฉพาะกับ ส.ว. และแม้ฝ่ายค้านไม่ร่วมเป็นกรรมาธิการด้วย ก็ยังสามารถเดินหน้าทำงานต่อได้
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/eWjfhb3v5LU

ข่าวยอดนิยม