เที่ยงวันทันเหตุการณ์

'หมีควาย' แหกกรงดักสัตว์เข้ากินผลไม้ จนท.เร่งจัดกำลังยิงยาสลบเข้าป่าอีกครั้ง พร้อมเผยตั้งชื่อให้ว่า 'เจ้าแตงโม'

16 ก.ย. 2563

2.3K view

เที่ยงวันทันเหตุการณ์

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 11.20 - 12.20 น.

'หมีควาย' แหกกรงดักสัตว์เข้ากินผลไม้ จนท.เร่งจัดกำลังยิงยาสลบเข้าป่าอีกครั้ง พร้อมเผยตั้งชื่อให้ว่า 'เจ้าแตงโม'
 
วันนี้ (16 ก.ย.) เวลา 07.00 น.ผู้สื่อข่าวยังคงเกาะติดสถานการณ์ในการเข้าจับเป็นหมีควายที่ อ.สีชมพูจ.ขอนแก่น ของเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) ซึ่งในวันนี้เข้าสู่การติดตามจับตัวหมีควายวันที่ 10 แล้ว ซึ่งจากการที่ผู้สื่อข่าวเกาะติดเหตุการณ์ตลอดทั้งคืนพบว่า หมีควายพยายามหาช่องทางฝ่าวงล้อมเจ้าหน้าที่เพื่อหลบหนีตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ถายในป่าช้าบ้านโนนทองหลาง หมู่7 ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เนื้อที่ 200 ไร่ ซึ่งหมีควายหลบหนีเข้ามาภายในป่าช้าตั้งแต่ช่วงเที่ยงวานนี้ (15 ก.ย.) 
 
ล่าสุดเช้านี้หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบกรงดักสัตว์ป่า เพื่อเช็คว่าหมีควายจะติดกับเข้าไปกินหรือไม่ก็ต้องตกใจเพราะกรงที่พบนั้น มีร่องรอยของหมีควายเข้าไปกินจริง แต่พบว่ากรงถูกหมีควายแหวกออกมาในลักษณะที่ไม่ได้เปิดประตู แต่เป็นการแหวกตาข่ายเหล็กของกรง และแยกราวเหล็กกั้นให้งอ เพื่อให้ตัวของหมีควายออกไปได้หลังจากที่มีการกินเหยื่อล่อซึ่งเป็นผลไม้ต่างๆ จนเสร็จ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการตั้งชื่อให้หมีควายตัวนี้แล้วว่า "เจ้าแตงโม" เนื่องจากหมีความตัวนี้ชอบไปกินแตงโมของชาวบ้าน 
 
นายสุธรรม วงษ์จันทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเวียง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้วางแผนส่งชุดยิงยาสลบเข้าเคลียร์พื้นที่ป่าช้าเพื่อจับเป็นจำนวน 3 ชุด ชุดละ 5 คน โดยแต่ละชุดจะมีสัตวแพทย์ยิงยาสลบจำนวน 2 กระบอก และจะมีสัตวแพทย์ยิงยาสลบอีก 3 กระบอก ประจำตามจุดรอบป่าช้าในแนวที่คาดว่าหากหมีควายหลบหนีออกมาก็จะพบกับทีมเจ้าหน้าที่นิงยาสลบทั้ง 3 ชุดนี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดปฏิบัติการจับเป็นหมีควายของเจ้าหน้าที่ภายในป่าช้า โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายในป่าช้าเด็ดขาด 
 
เนื่องจากการปฏิบัติการดังกล่าวจะต้องเงียบที่สุดคนน้อยที่สัด เพื่อไม่ให้หมีเครียด และกรงดักสัตว์ที่มีการติดตั้งไว้ในจุดที่คาดว่าหมีจะออกมากินเหนื่อล่อซึ่งเป็นขนุนมันฝรั่ง และผลไม้อื่นๆพบว่า มี 1 กรงที่หมีเข้าไปกินอาหาร เมื่อเข้าไปแล้วหยิบอาหารนั้นปากกรงก็ปิดลงแต่ แต่หมีควายตัวนี้ค่อนข้างฉลาดและแรงเยอะ ได้แหวกกรงออกมาดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ยังคงล้อมรอบป่าช้าแห่งนี้ไว้อย่างเข้มงวดจนปฏิบัติภารกิจจับเป็นหมีควายและเคลียร์พื้นที่เสร็จสิ้น
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูบที่นี่ : https://youtu.be/nSJ1FR3p1GY
 

ข่าวยอดนิยม