เสน่ห์กีฬา

โอกาสทองของ 'E-sports' กีฬารูปแบบใหม่ ที่ไม่ตายให้กับโควิด-19 แถมสร้างรายได้อย่างมหาศาล

16 ส.ค. 2563

742 view

เสน่ห์กีฬา

ออกอากาศ วันเสาร์-อาทิตย์ : 07.45 - 07.55 น.

เสน่ห์กีฬา.. โควิด-19 ส่งผลกระทบให้กับวงการกีฬาแทบทุกประเภท แต่มีกีฬาอยู่ 1 ประเภท ที่โควิด-19 นั้น ไม่สามารถทำอะไรได้ และกีฬาที่ว่านั้นก็คือ 'E-sports' นั่นเอง
 
 
ต้องบอกก่อนว่าวงการ 'E-sports' และการสตรีมเกมเป็นเทรนด์ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆทุกปี แต่ในสถานการณ์ตอนนี้ถือว่าเป็นขาขึ้นสุดๆสำหรับ 'E-sports' เพราะลีกกีฬาดังและการแข่งขันทั่วโลกต้องยอมหลีกทางให้กับโควิด-19 'E-sports' จึงได้ก้าวขึ้นมาเป็นจุดสนใจหลักของคนในวงการกีฬาทั่วโลก และเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้กับแฟนกีฬาด้วย ที่ไม่เคยรู้จักหรือสนใจ 'E-sports'  มาก่อน ได้ลองมาสัมผัสอีกมุมหนึ่งของนักกีฬา ด้วยการเล่นวิดีโอเกม ซึ่งยากที่จะเห็นได้ในช่วงปกตินั่นเอง
 
 
นักกีฬาที่ถูกลีกเลื่อนการแข่งขันอย่างบาสเกตบอล NBA ที่เพิ่งกลับมาแข่งเมื่อ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากหยุดการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.63 ซึ่งเป็นระยะนานกว่า 4 เดือน ทำให้นักบาสเกตบอลหันมาแข่งขัน 'E-sports' ชั่วคราวแทน เพื่อสร้างความบันเทิงให้แฟนกีฬา หรือสตรีมเกมส์
 
 
ทางค่ายเกม 2K ผู้ผลิต NBA2K2D ได้จับมือร่วมกับ ESPA จัด Tournament การแข่งขัน'E-sports' ชื่อ 'NBA2K PLAYERS TOURNAMENT' ทุกวันนี้มีการท่ายถอดสดการเล่นเกมของตัวเองที่เรียกว่า สตรีมเมอร์ กลายเป็นกิจกรรมที่ทำกำไรมหาศาล จนนักเล่นเกมทั้งไทยและต่างประเทศยึดเป็นอาชีพหลักได้เลย โดยเมื่อ 2 ปีก่อนมีรายงานว่า ไทเลอร์ เบลย์วินส์ สตรีมเมอร์ชื่อดังชาวอเมริกัน วัย 29 ปี ได้รับฉายาในวงการ E-sports ว่า 'Ninja' มีเชื่อเสียงจากการไลฟ์สตรีมเกม 'FORTNITE' ผ่านช่องทางของตัวเองในทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากถึง 15.1 ล้านคน และมีช่องยูทูป ผู้คชติดตามสูงถึง 24 ล้านคน ซึ่งทำรายได้มากถึง 500,000 ดอร์ล่า (15 ล้านบาท)
 
 
และอีก 1 หนุ่มน้อยจากเมืองนิวยอร์ค ที่ปัจจุบันได้เงินจากการเล่นเกม 'FORTNITE' ไปแล้วกว่า 6 ล้านบาท นั่นก็คือ กริฟฟิน สปิคอสกี้ รวมไปถึงเมื่อปี 2018 เขาสามารถทำรายได้จากหลายช่องมากถึง 200,000 ดอลลาร์ (6,400,000 บาท)

ข่าวยอดนิยม