'นิพิฏฐ์' ฟ้อง 7 กกต. ผิด ม.157 ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ลั่น! เคยเอา กกต. เข้าคุกมาแล้ว

30 มิ.ย. 2563

2,565 Views

เรื่องเล่าเช้านี้

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตผู้สมัคร ส.ส.พัทลุง เขต 2 แถลงว่า ตนได้ยื่นฟ้อง กกต.กลางทั้งคณะ ในฐานความผิดอาญา มาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ต่อศาลทุจริตกลาง เนื่องจากบุคคลทั้ง 7 คน เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐมีหน้าที่ต้องจัดการเลือกตั้ง ควบคุมดูแลให้สุจริตเที่ยงธรรม ต้องใช้อำนาจหน้าที่ปราศจากอคติ และต้องใช้ดุลยพินิจที่ซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์ตามรัฐธรรมนูญ กฎหมาย กกต. และกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.

 

แต่ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.2562 กกต. ได้สมคบคิดใช้อำนาจหน้าที่ทุจริต มีอคติ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ใช้ดุลยพินิจตามอำเภอใจ ไม่มีข้อเท็จจริง และเหตุผลรองรับ อันเป็นการใช้อำนาจช่วยผู้สมัครพรรคภูมิใจไทยให้ชนะการเลือกตั้ง เขต 2 พัทลุง แทนที่จะใช้อำนาจตามกฎหมายจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะมีหลักฐานปรากฏชัดว่าเต็มไปด้วยการทุจริตและมีการซื้อเสียง ไม่เที่ยงธรรม และไม่ชอบด้วยกฎหมาย สร้างผลเสียหายร้ายแรงต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และทำให้ตนได้รับความเสียหาย

 

ซึ่งการกระทำของ กกต.ทั้ง 7 คน ในการใช้ดุลยพินิจ ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความสมเหตุสมผล และเป็นการใช้ดุลยพินิจตามอำเภอใจ จนล้นนอกเขตของความชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญ ทุจริตตามนัยคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3509/2549 นอกจากนี้ ยังเป็นการทำลายและบั่นทอนระบอบประชาธิปไตย หากปล่อยให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจะเป็นเครื่องมือของนักการเมืองที่ทุจริต และเข้าไปแสวงหาอำนาจได้ประโยชน์ สร้างความเสียหายต่อระบอบประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง

 

“ผมเปิดเผยข้อมูลเพียงบางส่วนเท่านั้น ถ้ากกต.รู้ว่าในมือผมมีข้อมูลมากกว่านี้ กกต.จะหนาว แต่ผมไม่เปิดเผยวันนี้ ผมเคยทำคดีฟ้อง กกต.ในอดีตจนติดคุกมาแล้ว แต่ครั้งนี้ผมมั่นใจมาก ไม่เช่นนั้นผมคงไม่ทำ เพราะถ้าไม่มั่นใจเขาฟ้องผมได้ เรื่องอะไรผมจะติดคุกตอนแก่

 

ดังนั้นขอยืนยันด้วยศักดิ์ศรีของทนายความและนักการกฎหมายตลอดชีวิตของผมว่า เรื่องนี้มีพยานหลักฐานหนักแน่นมากกว่าคดีชุด พล.ต.อ.วาสนา ที่เคยติดคุกมาแล้ว และผมจะทำคดีนี้ให้ถึงที่สุด กกต.ไม่ใช่ลูกผู้ชายจริง เพราะถ้าคุณเชื่อว่าพยานใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์และสั่งดำเนินคดีนายเปี่ยมไปแล้ว แต่ทำไมคุณไม่สั่งเลือกตั้งใหม่ และที่คุณอ้างว่าเป็นเงินซื้อน้ำมันพืช ทำไมคุณไม่ฟ้องผม มันย้อนแย้งกรณีนี้มันเป็นตรรกะ ที่ผมยื่นฟ้องครั้งนี้เพื่อต้องการให้ กกต.มีมาตรฐาน และมีพฤติกรรมเลวร้ายกว่าชุดในอดีตที่ติดคุกเสียอีก

 

แต่ที่ผมโกรธมาก คือ กกต.ได้รับการโปรดเกล้าฯ จากพระเจ้าอยู่หัวด้วยความไว้วางพระราชหฤทัย ดังนั้นจะต้องสะอาด ถ้าไม่สุจริต ทำงานไม่ได้ แต่พรรคการเมืองอ่อนแอ สีดำ สีเทา มีการทุจริตจึงไม่กล้าฟ้อง ผมแนะให้ดูว่า ประธานหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) ของกกต. ว่าใครเป็นประธานพตส. ซึ่งก็คือหัวหน้าพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ทั้งนี้ ผมจะฟ้องต่อ ป.ป.ช.ต่อไป" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8rY3guJ1a0o

ข่าวยอดนิยม