เจอแล้ว! รูปปั้น 'โกษาปาน' ตั้งคืนไว้ที่เดิมในฝรั่งเศส แต่หันหน้าผิดทิศทาง

30 มิ.ย. 2563

1,486 Views

เรื่องเล่าเช้านี้

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

มีรายงานข่าวแจ้งว่ารูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หายจากที่ประดิษฐาน สามแยกถนนปาสเตอร์ และถนนชอง มูแล็ง เมืองแบรสต์ บริเวณถนนสยาม (Rue de Siam) สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกคนร้ายลักขโมยไป

 

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นเมืองแบรสต์ มาจับจ่ายตลาดที่บริเวณประดิษฐานบริเวณดังกล่าว พบว่ารูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ที่ประชาชนชาวไทย อัญเชิญนำมาประดิษฐานเมื่อวันที่ 15 ก.พ.2563 ที่ผ่านมาที่บริวณหัวมุม (3 แยก) ถนนดูกุยดิก ถนนปาสเตอร์ และถนนของ มูแล็ง เมืองแบรสต์ บริเวณถนนสยาม (Rue de Siam) สาธารณรัฐฝรั่งเศส โดยมีการจัดพิธีอย่างยิ่งใหญ่ 

 

มีบุคคลสำคัญของฝรั่งศสเข้าร่วมงานจำนวนมาก อาทิ Mr. Franois Cuillandre นายกเทศมนตรีของเมืองแบรสต์, Mr.Ivan Bouchier รองผู้ว่าการจังหวัด Finistre, Mr.Thierry Mathou อธิบดีกรมเอเชียและโอเชียเนีย กระทรวงยุโรปและการต่างประทศฝรั่งเศส และเอกอัครราชทูตประจำกรุงปารีส และเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 มิ.ย. ก็พบว่ารูปหล่อดังกล่าวนั้นได้หายไป

 

ล่าสุด รศ.ดร.ธิดา บุญธรรม อุปนายกสมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย เผยว่าได้รับการยืนยันเอกอัครราชทูตไทย ณ.กรุงปารีส ชี้แจงข้อเท็จจริง ว่าพบรูปปั้นแล้ว หลังหายจากแท่นที่ประดิษฐาน โดยมีผู้นำรูปปั้นมาวางไว้ในจุดเดิม แต่หันหน้าผิดทิศ จากเดิมที่หันหน้าเข้าเมือง แต่กลับวางหันหน้าไปทางแม่น้ำ

 

สอดคล้องกับอาจารย์ณัฐสรัญ ลี้ศิริเสริม เลขาธิการสมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นข่าวดีที่ได้เจอรูปปั้น หลังหายไปข้ามคืน ขณะนี้ทางเทศบาลเมืองแบรสต์ได้นำรูปปั้นไปเก็บรักษาไว้ที่ศาลากลาง เพื่อปรับปรุงแท่นประดิษฐานรูปปั้นให้สูงขึ้น

 

สำหรับรูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดีปาน สมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ได้จัดสร้างขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแห่งมิตรไมตรี 2 ชาติ ในวาระครบรอบ 333 ปี (ที่เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ราชทูตแห่งราชอาณาจักรสยาม

 

ที่เชิญพระราชสาส์น และเครื่องราชบรรณาการจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นำไปถวายแด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซายส์ ประเทศฝรั่งเศส โดยใช้เวลาเดินทางนานกว่า 1 ปี 9 เดือน ซึ่งจุดที่ประดิษฐานรูปหล่อนั้น คือจุดที่เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) และคณะทูตขึ้นฝั่งที่ฝรั่งเศส ดังที่ทราบในละคร บุพเพสันนิวาส ชื่อดังทางช่อง 3

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZLyrjuh95p8

ข่าวยอดนิยม