สปอร์ตกูรู

สปอร์ตกูรู (8 มิ.ย. 63) เปิด 7 มาตรการป้องกันโควิด-19 รองรับการเปิดสนามกอล์ฟ

08 มิ.ย. 2563

1.5K view

สปอร์ตกูรู

ออกอากาศ วันอาทิตย์ : 23.45 - 00.30 น.

เริ่มต้นกันด้วยการเล่นกอล์ฟในประเทศไทยด้วยวิถีชีวิตแบบใหม่ หรือ New Normal ซึ่งอันดับเมื่อถึงสนามกอล์ฟต้องวัดอุณภูมิร่างกายตามข้อกำหนด และแคทตี้ก็แต่งตัวมิดชิด ใส่หน้ากากอนามัยใส่ Face Shield รวมถึงนักกอล์ฟที่ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา ทั้งนี้ยังมีมาตรการการใช้ห้องต่างๆ เช่น ห้องอาหารที่ต้องนั่งหนึ่งคนต่อหนึ่งโต๊ะ

ส่วนประเทศเมืองหลวงของกีฬากอล์ฟของโลกอย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งสนามเปิดเกือบ 100 % แล้ว และมีแนวทางปฏิบัติช่วงโควิด-19 คล้ายกับประเทศไทย ก่อนหน้าในช่วง 4 เดือนแรกของปีสำหรับอเมริกาไม่เห็นความน่ากลัวของโควิด-19 มีการใช้ชีวิตอย่างปกติ แต่พอสหรัฐครองแชมป์ยอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก รวมทั้งเริ่มมองเห็นอันตรายของโควิด-19 จึงเริ่มมีมาตรการป้องกันออกมา เช่นเดียวกันกับกีฬากอล์ฟเองต้องมีข้อปฎิบัติต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1.แบ่งช่วงเวลา สนามกอล์ฟมีเวลาเปิด-ปิด ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดแต่ละประเทศ หรือพิจารณาจากแสงอาทิตย์ช่วงเวลาไหน ซึ่งแต่ละฤดูมีผลต่อการขึ้นของแสงอาทิตย์ สนามกอล์ฟหลายแห่งในอเมริกาให้เวลากับผู้สูงอายุก่อน เพราะเป็นกลุ่มปราะบางที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่ายและรักษาหายยาก ดังนั้นผู้สูงอายุควรจะออกรอบในตอนที่สนามปราศจากเชื้อในช่วงเช้า คือช่วงโมงแรกของการเปิดสนาม

2.จำกัดการมีปฎิสัมพันธ์ สนามกอล์ฟแต่ละแห่งอยากให้นักกอล์ฟจองตั๋วทางออนไลน์ และจ่ายเงินทางออนไลน์ เพื่อช่วยลดการพูดคุยกับพนักงาน ลดการสัมผัสธนบัตร รวมถึงการขอความร่วมมือไม่มาสนามก่อนเวลาเกิน 20 นาที เพื่อลดการพูดคุยกันของนักกอล์ฟ

3.กติกาการเล่นแบบใหม่ มีการปรับหลุมกอล์ฟให้ตื้นขึ้น เพื่อลดการสัมผัสเชื้อ ทั้งนี้ในต่างประเทศหากไม่ใช่การแข่งขันจะไม่มีแคทตี้ในสนาม นักกอล์ฟต้องบริการตัวเอง โดยส่วนสนามที่เป็นพื้นทรายปกติจะมีคราดที่ใช้สำหรับปรับหน้าดินไว้ แต่ในสถานการณ์นี้จะไม่มีคราดไว่ให้ เพื่อลดการจับหรือสัมผัสอุปกรณ์ต่อจากกัน

4.ทำความสะอาดในจุดที่มีการสัมผัส เช่นลูกบิดประตู ล็อกเกอร์ ห้องน้ำ รถกอล์ฟต้องฉีดยาฆ่าเชื้อทั้งก่อนและหลังจากใช้งาน

5.เดินแทนการใช้รถกอล์ฟ  ซึ่งบางสนามมีรถกอล์ฟแต่ไม่ใช่รถกอล์ฟเลยเพราะจะเกิดการปฎิสัมพันธ์กัน หรือบางสนามอาจลดหย่อนลงมาบ้าง ให้ใช้รถกอล์ฟแต่ต้องนั่งคนเดียว

6.ปิดกรีนซ้อมพัตต์และสนามไดรฟกอล์ฟ เพราะสนามดังกล่าวเป็นที่สังสรรค์กัน มีการพูดคุย ปาร์ตี้ หรือสอนกันเล่นบ้าง จึงจำเป็นต้องปิดสนามเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

7. ปิดร้านค้าและส่วนอำนวยความสะดวก เพื่อการชุมนุมของเหล่านักช้อป หรือสนามบางแห่งมีการจำกัดการใช้ห้องน้ำร่วมด้วย


สถานการณ์ที่สหรัฐอเมริกากีฬาหลายชนิดต้องพักการแข่งขันไป เกิดคำถามขึ้นว่ากีฬาบางประเภทอย่าง NFL เพิ่มจะมีการเปิดฤดูกาลใหม่ในช่วงเดือนกันยายนจะมีคนดูหรือไม่ นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียร์ บอกว่า ไม่แน่ ในรัฐแคลิฟอร์เนียร์มีทีมใหญ่อยู่ 3 ทีม ได้แก ทีม Los Angeles Chargers ทีม Los Angeles Rams และทีม San Francisco 49ers ซึ่งทีมที่จะเข้าแข่งขันได้ต้องได้รับการตัดสิ วินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขก่อน


ในส่วนของคนดูก้ต้องให้ความสำคัญต่อข้อกำหนดที่ใช้ป้องกันดควิด-19 เช่นเดียวกันซึ่งจากการสำรวจว่าหากมีการแข่งขันกีฬาจะเข้าชมทันทีเลยหรือไม่ โดยการสำรวจจากมหาวิทยาลัยซีตัน ฮอลล์ ทำการสอบถามแฟนกีฬาชาวอเมริกัน 762 คน เมื่อ 6-8 เมษายนที่ผ่านมา ว่าถ้ามีการกลับมาแข่งขันกีฬาโดยยังไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะกลับเข้าไปในสนามหรือไม่ ผลสำรวจออกมาดังนี้


72% ไม่กล้าที่จะกลับเข้าสนามกีฬาไปเชียร์ทีมรัก ตราบใดที่ยังไม่มีการค้นพบวัควีนป้องกันไวรัสโควิด-19
12% จะกลับเข้าไปเชียร์หากทางสนามมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม


กอล์ฟกูรูเสนอการเล่นตีแอปโพรชตกทรายข้างกรีน ลูกห่างจากธง 12 หลา ลุกลอยแต่อัพสโลปต้องตีตรงกันข้ามกับช็อตปกติ ต้องใช้เหล็กองศาหน้าชันขึ้นเช่น เหล็ก 52 องศา โดยท่ายืนปรับไล่ให้ขนานกับสโลป และน้ำหนักส่วนใหญ่ต้องอยู่เท้าหลัง ไม่ต้องเปิดหน้าเหล็กมากจนเกินไป

ข่าวยอดนิยม