ประชาสัมพันธ์

ปตท.สผ. นำเทคโนโลยีการดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CCS)

โดย pattraporn_a

6 มิ.ย. 2565

8 views

ขณะนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาก๊าซเรือนกระจก และภาวะโลกร้อน โดยประเทศไทยเองได้ตั้งเป้าที่จะบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในปี 2608


ซึ่งจากเป้าหมายดังกล่าว เราจึงเห็นหน่วยงานรัฐ และภาคเอกชนมีแผนงานต่างๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หนึ่งในนั้นคือ ปตท.สผ. ซึ่งกำลังนำเทคโนโลยีการดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 เข้ามาใช้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย


การดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ Carbon Capture and Storage หรือ CCS เป็นเทคโนโลยีที่หลายๆ ประเทศ วางแผนให้เป็นเทคโนโลยีหลัก นำมาใช้ในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศได้ในปริมาณมากกว่าเทคโนโลยีแบบอื่น โดย ปตท.สผ. ได้เริ่มการศึกษาและพัฒนาโครงการ CCS ครั้งแรกในประเทศไทยที่โครงการอาทิตย์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย โดยขณะนี้ได้เสร็จสิ้นการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการแล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาทางวิศวกรรมเบื้องต้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้เทคโนโลยี CCS ในโครงการอาทิตย์ในปี 2569


ปตท.สผ.ยังมีแผนจะศึกษา และพัฒนาโครงการ CCS ในบริเวณพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทย เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/keF-TVKa_dE 

คุณอาจสนใจ

Related News