การเมือง

‘หมอชลน่าน’ หวั่น ‘บิ๊กตู่’ ลากยาว นั่งนายกฯ รักษาการ ผูกขาดอำนาจเกิน 8 ปี

โดย weerawit_c

20 ส.ค. 2565

192 views

‘หมอชลน่าน’ หวั่น “บิ๊กตู่” ลากยาวผูกขาดอำนาจเกิน 8 ปี เหตุเป็นนายกฯ รักษาการต่อไปเรื่อยๆ หากสภาเลือกนายกฯ คนใหม่ไม่ได้

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ถูกสั่งให้พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี แต่ยังสามารถรักษาการอยู่ต่อไปได้ว่า กรณีที่นายกฯ จะอยู่รักษาการต่อไม่ได้นั้นมีอยู่ 4 เงื่อนไข คือ 1.กรณีขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้ามตาม ม.98 2.ขาดคุณสมบัติเรื่อง มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ 3.ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง และ 4.พ้นเพราะผิด ม.144 เรื่องงบประมาณ

ซึ่งกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น เป็นการยื่น ตามรัฐธรรมนูญ ม.170 วรรคสอง และมาตรา 158 วรรคสี่ ดังนั้น ถ้าศาลสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ พ้นจากตำแหน่ง ก็ยังสามารถรักษาการต่อไปได้ สิ่งที่จะตามมา คือ การเลือกนายกฯ คนใหม่ ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา แต่เรากังวลว่า หากรัฐสภาเลือกนายกฯ ไม่ได้ ก็ต้องเลือกไปเรื่อยๆ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังต้องรักษาการต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเลือกได้

แน่นอนความเสียหายกับประเทศจะเพิ่มขึ้น เพราะขนาดมีอำนาจเต็มยังไม่สามารถฝ่าวิกฤติได้ แต่ที่เรากังวล คือ การรักษาการไปเรื่อยๆ เช่นนี้ เป็นสัญญาณการอยู่ยาวเกิน 8 ปี จะมีการผูกขาดอำนาจทางการเมือง สุ่มเสี่ยงนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมือง แล้วจะเกิดวิกฤติทางการเมือง ถ้าจบไม่ดีมีการยึดอำนาจ วงจรอุบาทว์จะกลับมาไม่สิ้นสุด


https://youtu.be/JjPClFsVjXs

คุณอาจสนใจ

Related News