การเมือง

‘อนุทิน’ ขออย่ากังวลภัยกัญชา ‘สมศักดิ์’ ห่วงช่วงสุญญากาศ วอนสภาเร่งออกกฎหมายลูก

โดย nicharee_m

11 มิ.ย. 2565

52 views

‘อนุทิน’ ขออย่ากังวลภัยกัญชา เดินหน้าสร้างความเข้าใจ ไม่แนะนำใช้สันทนาการ ‘สมศักดิ์’ ห่วงช่วงสุญญากาศ วอนสภาเร่งออกกฎหมายลูก ‘นายกฯ’ ย้ำปลดล็อกใช้กัญชา-กัญชง เพื่อประโยชน์สูงสุดด้านการแพทย์และเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวในรายการ “คุยเรื่องบ้าน คุยเรื่องเมือง คุยทุกเรื่องจากรัฐมนตรี” ออกอากาศทาง FM 92.5 ถึงร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ….ได้รับเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรแล้วเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งหลายท่านให้ข้อแนะนำ ข้อคิดเห็น ความห่วงใย ในที่สุดมีมติเสียงข้างมาก ไม่ใช่เสียงปริ่มน้ำ รับหลักการให้คณะกรรมาธิการขึ้นมาแปรญัตติและทำกฎหมายให้ดีที่สุด จากนั้นจะนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 วาระ 3 ต่อไป

ตนคิดว่ากรรมาธิการจะพิจารณากฎหมายอย่างรอบคอบ สร้างความปลอดภัย ลดความกังวลให้กับประชาชน ทำให้กฎหมายเป็นประโยชน์สูงสุดตามเจตนารมณ์ที่เราต้องการดำเนินการเพื่อทำการแพทย์เพื่อสุขภาพและการเติบโตทางเศรษฐกิจเท่านั้น ไม่มีเรื่องอื่นใดนอกจากนี้ โดยเฉพาะเรื่องการทำกัญชาให้เสรีนั้น การสูบ การเสพ ซึ่งมอมเมาให้มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทนั้นไม่ใช่เป็นเจตนารมณ์ จากนี้กระทรวงสาธารณสุข จะประชาสัมพันธ์และป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้ให้มากที่สุด ไม่ให้ใช้ในทางสันทนาการทางที่ผิด

“แต่กัญชาไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ เหล้า บุหรี่ ก็เหมือนกัน แม้แต่อาหาร เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ถ้ากินในปริมาณที่มากเกินไปก็ก่อให้เกิดอาการข้างเคียง อาการไม่พึงประสงค์ได้ ดังนั้นต้องทำความเข้าใจว่า กัญชาเป็นสิ่งใหม่ อย่าไปให้ความตระหนกตกใจกับคำว่ากัญชามาก” รมว.สธ.กล่าว

ด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและประธานยุทธศาสตร์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง การปลดล็อคกัญชา ที่มีผลไปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ว่า วันนี้ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขเรื่องการบังคับใช้และควบคุมกัญชายังไม่ชัดเจนในสายตาประชาชน หลายคนยังสับสนว่าใช้อย่างไรได้บ้างหรืออย่างไรที่ผิดกฎหมาย

โดยวันนี้มีหลักเกณฑ์คือ ห้ามมีความเข้มข้นของ สารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล หรือ THC ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก หากเกินจะมีความผิด ซึ่งยากต่อความเข้าใจของประชาชน ดังนั้นการทำเรื่องเหล่านี้ให้ประชาชนรับรู้และปฏิบัติเป็นทิศทางเดียวกันคือต้องมีกฎหมายรองในการบังคับใช้ โดยที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติรับหลักการ ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง แล้ว ดังนั้นตรงนี้คงต้องเร่งพิจารณาให้เร็วที่สุด เพราะจะเกิดช่องว่างเป็นสุญญากาศของกฏหมาย

“ตรงนี้ผมคงต้องฝากถึงคณะกรรมาธิการฯ เร่งรัดทำให้เร็ว แต่ก็ต้องรัดกุมรอบครอบ เพื่อประโยชน์และความชัดเจนแก่ประชาชน ไม่เช่นนั้นจะเกิดความสับสนว่าอะไรทำได้บ้าง หรืออะไรที่ผิดกฎหมาย ซึ่งทางรัฐบาลเองก็ได้ตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ รวมถึงดูเรื่องข้อห่วงใยของสังคมไว้แล้ว ในส่วนของกระทรวงยุติธรรม ผมได้ขอให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเตรียมพร้อมหลังปลดล็อคกัญชาเอาไว้แล้วด้วยเช่นกัน” นายสมศักดิ์ กล่าว

ขณะที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบในข้อห่วงใยและข้อเสนอแนะต่างๆ ของทุกภาคส่วนที่มีต่อการปลดล็อกใช้กัญชา กัญชง ซึ่งมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา โดยได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการบูรณาการนโยบายพืชกัญชาและกัญชง ซึ่งมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน เพื่อกําหนดมาตรการ แนวทางปฏิบัติ และกํากับดูแลการใช้กัญชา ให้สอดคล้องกับเป้าหมายการอนุญาตให้ใช้กัญชาในประเทศไทย เพื่อประโยชน์ด้านการแพทย์ การรักษาพยาบาลทั้งแผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทย ลดรายจ่ายด้านการรักษาและเพิ่มทางเลือกในการดูแลสุขภาพและยังเป็นโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชาและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ


https://youtu.be/2DXhTygkCVU

คุณอาจสนใจ

Related News