การเมือง

‘ประยุทธ์’ โชว์ผลงาน 8 ปี คนไทยในสหรัฐฯ พ้อทั่วโลกยอมรับแก้ปัญหาโควิดดี แต่ในประเทศกลับตำหนิ

โดย nicharee_m

14 พ.ค. 2565

728 views

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา) ณ ทำเนียบประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำอาเซียน

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวกับประธานาธิบดีสหรัฐ และผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนอื่นๆ ว่าตนขอบคุณประธานาธิบดีสหรัฐ ที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ และการเลี้ยงอาหารค่ำในวันนี้

ตนเห็นว่าประเทศสมาชิกอาเซียนมีความเป็นหนึ่งเดียว (solidarity) มาโดยตลอด ในฐานะสมาชิกอาเซียนไทยยินดีที่สหรัฐกลับมาให้ความสำคัญ และมีปฏิสัมพันธ์กับภูมิภาคอาเซียนอีกครั้ง และเชื่อมั่นว่าวันนี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะมีการหารือร่วมกันในทุกมิติ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในส่วนของมิติความมั่นคง เรามีความร่วมมือที่ดี และความเข้าใจซึ่งกันและกันอยู่แล้ว ซึ่งไทยยึดมั่นหลักการอธิปไตยมาโดยตลอด ซึ่งอาเซียนและสหรัฐจะต้องให้ความสำคัญความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการบรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจต่อประชาชน จากสถานการณ์ในเวทีโลก อาทิ ราคาพลังงานที่สูงขึ้น ภาวะเงินเฟ้อ และผลกระทบอื่นๆ

“ดังนั้น ควรเริ่มหารือในแนวทางการแก้ปัญหาเศรษฐกิจแห่งอนาคตร่วมกัน รวมทั้งร่วมผลักดันการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตั้งแต่วันนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้พบปะชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกา ระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐ ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐ (สมัยพิเศษ)

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ท่านเป็นตัวแทนของคนไทยในต่างประเทศ เพราะฉะนั้นต้องทำหน้าที่เพื่อแผ่นดินเกิดของท่าน จะทำอย่างไรให้ไม่ลืมบ้านเกิดของเรา ไม่ลืมบ้านเกิดของต้นตระกูล วันนี้จะเห็นว่าหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปเยอะ โลกปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิทัลทำให้ทุกอย่างวุ่นวายไปหมด การทำงานไม่ได้ง่ายนัก จะต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดีในการที่จะเสพหรืออ่าน เชื่อหรืออะไรก็แล้วแต่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ตนเข้ามาทำงานอยู่หลายปี ผ่านวันเวลาเหล่านั้นมาอย่างอดทน อดทนเพื่อให้ทุกอย่างมันดีขึ้น แต่สุดแล้วแต่ประชาชนจะว่าอย่างไร แต่จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด โดยจะต้องไม่ทุจริต ไม่แสวงหาผลประโยชน์ ไม่ทำอะไรที่ผิด นี่คือเป้าหมาย ทำเพื่อประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ไม่ได้ทำเพื่อตนเอง เพื่อตระกูลตน หรือเพื่อใครสักคนเลย ตนไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว

นายกฯ กล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำอย่างไรจะดูแลประชาชนคนไทยให้ดีที่สุดทั้งในและต่างประเทศ ถ้าในประเทศพอได้ แต่ถ้าเป็นต่างประเทศต้องเจรจากันมากหน่อย บางทีในประเทศยังเจรจากันไม่รู้เรื่องเลย เพราะว่ามีปัญหากับคน ทำไมเขาถึงเรียกคำว่ามนุษย์คือคน คำว่าคนคือคนใส่ไปในหม้อ คนมั่วไปหมด คือเละไปหมด ความคิดแตกต่างตนห้ามใครไม่ได้ แต่เรามีหลักการ เราต้องมีภูมิต้านทานภูมิคุ้มกันในการที่จะเสพ จะฟัง จะเชื่อ จะอ่าน ยอมรับว่าตนอ่านทั้งหมด

“เช้าขึ้นมาเปิดขึ้นมาด่าผมครึ่งหนึ่ง ผมก็สบายใจของผม ไม่มีอะไรด่าก็ด่า เพราะผมไม่ได้เป็นอย่างที่เขาว่า ไอ้สิ่งที่ผมทำไม่เห็นชมผมเลย ก็ช่างเขา ผมไม่ได้ต้องการรับคำชมเชย แต่ต้องการให้เห็นว่าประเทศไทยเจริญขึ้นมาอย่างไรแล้วในวันนี้” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

นายกฯ ยังระบุว่า ส่วนการเตรียมการจัดประชุมเอเปก อยากให้คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี เรื่องความรักความสามัคคี ตนห่วงแค่นั้น อย่างไรก็ตาม ช่องทางสื่อสารใหม่ที่ใครก็เป็นนักข่าวได้ เป็นตำรวจได้ เป็นอะไรได้หมดเลย แสดงความคิดเห็นได้ทั้งหมด แล้วคนก็เชื่อตาม คนทำงานแทบตายผิดหมด เราต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดี ส่วนคนไม่ดีก็มี นายกฯ ปลดทิ้งไล่ออกไปเยอะแล้ว

“มันต้องมีทุกคน คนดี คนชั่ว ไม่ดีก็ไม่เอาไว้ ถ้าตราบใดถ้าผู้นำเราไม่ทุจริต ทำได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้น นายกฯ ไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น ใครจะว่า ใครจะไล่ ไล่ได้ก็ไล่ไป แต่ที่อยู่วันนี้ต้องการทำให้ดีที่สุด”นายกฯ กล่าว

นายกฯ พูดกับคนไทยที่สหรัฐด้วยว่า อย่าลืมแผ่นดินที่โน่น คือแผ่นดินเกิด แผ่นดินที่นี่คือแผ่นดินหากิน แล้ววันหน้าจะอยู่ไหนเป็นเรื่องของท่าน ลูกหลานตนเคยเจอเด็กๆ ที่กลับไป ไปเยี่ยมเมืองไทย พูดไทยได้ รำไทยได้ อย่างน้อยเขาไม่ลืมชาติกำเนิด ทุกประเทศเขาปลูกฝังอย่างนี้ อย่าไปฟังไอ้พวกที่ไม่มีชาติเลย หลายคนบอกไม่ต้องมี มันไม่ได้ ก็รู้อยู่ ตนไม่ทะเลาะกับเขา

ทั้งนี้ ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ยังได้กล่าวถึงผลงานรัฐบาล พร้อมเปิดวีดิทัศน์ให้คนไทยในสหรัฐได้รับชม เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การเสริมทาง สร้างถนน ขนส่งทางราง เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โดยการพบปะคนไทยในสหรัฐครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ใช้เวลานานถึง 1 ชั่วโมง


https://youtu.be/D6w3RHJx29s

คุณอาจสนใจ

Related News