การเมือง

‘ชัยวุฒิ-ชัชชาติ’ จับมือชนหมัด แจงดรามาแขวะ “พีอาร์เก่ง” ร่วมลุยรื้อสายสื่อสาร

โดย pattraporn_a

4 ก.ค. 2565

49 views

ปัญหาสายไฟ สายสื่อสาร รกรุงรัง และเป็นสาเหตุของไฟไหม้หลายพื้นที่ วันนี้เป็นไปตามนัดหมาย การหารือ ของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สรุป ทุกฝ่าย ตกลงร่วมมือกัน จัดระเบียบสายสื่อสาย ตั้งเป้าปีแรก ปี 2565 จัดระเบียบให้ได้ 800 กิโลเมตร ทั่ว กทม.


การหารือในวันนี้มี คุณชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส , คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. , มีรักษาการ เลขาธิการ กสทช. , บริษัท โทรคมนาคมเเห่งชาติ , การไฟฟ้านครหลวง และโอเปอเรเตอร์ค่ายต่างๆ เข้าร่วม


เหตุผลหลักๆ เนื่องจากแต่ละหน่วยงาน มีหน้าที่รับผิดชอบต่างกัน อย่าง กสทช. มีหน้าที่ควบคุมผู้ให้บริการ เอกชน โอเปอเรเตอร์ เจ้าของสายอินเทอร์เนตต่างๆ  กระทรวงดีอีเอส ก็มีหน้าที่กำหนดนโยบาย และ กำกับดูแล บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ เป็นเจ้าของสายสื่อสารเหมือนกัน และเป็นเจ้าของท่อร้อยสายสื่อสาร ส่วน กทม. เป็นเจ้าของทางเท้าและเป็นเจ้าของท่อร้อยสายบางส่วน และเป็นเจ้าของพื้นที่ ด้วย


ประเด็นการหารือ ได้ข้อสรุปใน 2 ประเด็นคือ จะมีการ จัดระเบียบสายสื่อสารที่รกรุงรัง และยังไม่สามารถนำลงดินได้ ก่อนเป็นอันดับแรก โดยทุกฝ่ายจะร่วมมือกัน รื้อถอนสายเก่าที่ไม่ได้ใช้งานออก เพราะมีสายประเภทนี้ค้างอยู่ตามเสาจำนวนมาก เบื้องต้น กสทช. จะร่วมสนับสนุน งบประมาณ ด้วยโดยตั้งเป้า ปีแรก 2565 นี้ จะดำเนินการให้ได้ ในระยะทาง 800 กิโลเมตร ตามแผนของ กสทช. ที่ดำเนินการไว้


ส่วนประเด็นเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ทาง คุณไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการเลขาธิการ กสทช. บอกว่าปัญหาหนึ่งที่ผู้ให้บริหารไม่ยอมเอาสายลงดินเป็นเพราะค่าเช่าราคาแพง จึงของให้ทาง กทม. และ บ.โทรคมนาคมแห่งชาติ ทบทวนราคาค่าเช่าด้วย เพราะตอนนี้ มีค่าเช่าท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินกิโลเมตรละ 9,000 บาท


ซึ่งเรื่องนี้ทาง คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รับจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณา เบื้องต้นจะตั้งคณะทำงานร่วมกันกับหน่วยงานต่างๆ ขึ้นมาพิจารณาการนำสายสื่อสารลงดินด้วย เชื่อว่าการแก้ปัญหาทั้งหมดจะมีความเป็นรูปธรรมตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป


ด้าน รัฐมนตรีชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เปิดเผยว่า รัฐบาลมีการ ตั้งงบประมาณกลางเบื้องต้นไว้ 700 ล้านบาท เพื่อจัดเก็บสายเก่าให้เรียบร้อย และจัดทำสายใหม่ขึ้นมา และจะมีการขยายการดำเนินงานไปยังทั่วประเทศด้วย ส่วนการสร้างท่อร้อยสายใหม่ ที่จะดำเนินการก่อสร้างทาง บ.โทรคมนาคมแห่งชาติ จะรับไปดำเนินการพิจารณาร่วมกับ กทม. ด้วย เพราะ ของ กทม. ก็มีการก่อสร้างไปแล้ว บางส่วน


จากนั้น รัฐมนตรีชัยวุฒิ กับ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ลงพื้นที่ไปดูปัญหา บริเวณจุดท่อร้อยสายสื่อสาร ที่ถนนสุรศักดิ์ และเดินเท้าไปตรวจปัญหาสายไฟสายสื่อสายรกรุงรังตามจุดต่างๆ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/J4AqFlLnAF0

คุณอาจสนใจ

Related News