เลือกตั้งและการเมือง

"ธนกร" ยัน รทสช.ไม่มีงูเห่า-งูจงอาง ย้ำถ้าไปร่วมรัฐบาลเพื่อไทยต้องไปทั้งพรรค

โดย nutda_t

11 ส.ค. 2566

82 views

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเคยเป็นแกนนำกลุ่มสามมิตร ชวนให้พรรครวมไทยสร้างชาติ ไปเข้าร่วมรัฐบาลทั้งพรรค ว่า ตนกับนายสมศักดิ์ อยู่กันมานานเหมือนครอบครัว แม้จะอยู่คนละพรรคแต่ความสัมพันธ์เหมือนเดิม ตนได้เจอกับนายสมศักดิ์ บ่อย มีการคุยเรื่องการเมือง เหมือนที่นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ ซึ่งการพูดคุยเหมือนส่งสัญญาณมาถึงตน แต่ตนไม่ได้อยู่ในวงเจรจาของพรรค จึงทำได้แค่ส่งสัญญาณให้พรรครับทราบ

ส่วนจะตัดสินใจอย่างไร หรือประสานงานกันแล้วหรือไม่นั้น ไม่ทราบ และสุดท้ายถ้าพรรคมีมติออกมาอย่างไร เราก็พร้อมทำตามทุกอย่าง อยู่ที่มติพรรค วันนี้สื่ออาจจะมองว่าในพรรครวมไทยสร้างชาติมีปัญหา แต่เรามาจากหลากหลายที่ ความเห็นที่แตกต่างจึงเป็นเรื่องปกติ และเชื่อว่าจะคุยกันได้ และส่วนตัวเวลามีอะไรก็ปรึกษา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บ้าง เพราะอยู่กับนายกฯมานาน แม้จะเลิกเล่นการเมืองไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังปรึกษาทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เพราะนายกฯก็แนะนำในสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์กับประเทศ รวมถึงย้ำเสมอว่าไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์อย่างไร ให้นึกถึงประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก ท่านนายกฯพูดอย่างนี้ตลอด เหมือนที่พูดกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณาสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งตนก็นั่งอยู่ด้วยตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการส่งสัญญาณประสานเข้าร่วมรัฐบาลอย่างเป็นทางการมาที่พรรครวมไทยสร้างชาติ แล้วหรือยัง นายธนกร กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เข้าใจว่าการเมืองใกล้จะถึงจุดจบแล้ว จากที่ดูบริบทต่างๆ คิดว่าอีกไม่นานคงมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในเวลาที่เหมาะสม ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ยังไม่ได้แจ้งให้ตนทราบว่าได้คุยกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ แล้วหรือยัง แต่คิดว่าเท่าที่ดูหลายอย่างสัญญาณดีขึ้น เรื่องตรงนี้เป็นหน้าที่ของบุคคลที่ได้รับมอบหมายให้ประสานพูดคุย คือหัวหน้าและเลขาธิการพรรค

เมื่อถามว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ มีเงื่อนไขเก้าอี้รัฐมนตรี หากจะไปร่วมรัฐบาลอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า ไม่ เรามี สส. 36 คน หลายคนเริ่มอภิปรายในสภา และพร้อมทำหน้าที่ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เชื่อว่าการเจรจาต่อรอง คงไม่มี เพราะเราก็ทำงานได้อยู่แล้ว เรามีสส. 36 คน ไม่ถึง 100 คน ถ้าเจรจาคงเป็นแค่การพูดคุย ไม่มีการไปต่อรองอะไร


เมื่อถามว่าพูดได้ชัดหรือไม่ ว่าจะไป ก็ไปทั้ง 36 คน ไม่มีงูเห่า นายธนกร กล่าวว่า มั่นใจว่าไม่มีงูเห่า ถ้าจะไปต้องไปทั้งพรรค เพราะการเมืองควรเป็นอารยธรรมทางการเมืองที่ดี คิดว่าไม่ควรจะมีงูเห่า หรืองูจงอางอะไรแล้ว

เมื่อถามว่ากรณีที่ นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ออกมาเสนอตัวสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย มองว่าเป็นการชิงความได้เปรียบหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า คงไม่ใช่ แต่เป็นความชัดเจน ที่มีการเจรจากันอยู่แล้ว จะตอบให้หล่อให้สวยอย่างไร ไม่ไปก้าวล่วง


นายธนกร มองว่าความชัดเจนในการร่วมรัฐบาล ควรเกิดก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องที่สื่อมวลชนทราบดี ว่าจะต้องมีการพูดคุยกันก่อน และจบตามกระบวนการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่พรรคเพื่อไทยประกาศสลายขั้วทางการเมืองเพื่อตั้งรัฐบาลพิเศษ หมายถึงอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า ต้องเห็นใจพรรคเพื่อไทย เพราะมีข้อจำกัดหลายอย่าง และตนเห็นว่าความขัดแย้งควรยุติได้แล้ว ไม่ว่าพรรคการเมืองใดควรมาร่วมมือกันบริหารประเทศ และนำสิ่งดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้วางรากฐานไว้มาต่อยอด ประเทศชาติจะเจริญ ขณะที่ พรรคก้าวไกล ก็ต้องยอมรับในกระบวนการ ไม่ใช่ยึดเสียงข้างมากแล้วจะต้องได้เป็นนายกรัฐมนตรี ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกตามรัฐธรรมนูญ และกติกาสากล

คุณอาจสนใจ

Related News