เลือกตั้งและการเมือง

'รองโฆษกก้าวไกล' ออกโรงป้อง 'พิธา' ซัด 'ธนกร' ตรรกะวิบัติ หลังวิจารณ์ลงพื้นที่ปลุกม็อบ

โดย nattachat_c

1 ส.ค. 2566

17 views

วานนี้ (31 ก.ค. 66) นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส.ส. บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 ส.ค. เวลา 16.00 น. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค พร้อมแกนนำพรรคได้นัดหมาย สส.ของพรรค เพื่อประชุมกำหนดทิศทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 4 ส.ค. ให้ไปในแนวทางเดียวกัน


จากนั้น วันที่ 3 ส.ค. เตรียมจัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของการก่อตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยจะเริ่มพิธีในเวลา 10.00 น. มีพิธีทางศาสนาอิสลาม 10.30 น.เป็นพิธีทางพุทธศาสนา ถวายภัตตาหารเพล พร้อมร่วมรับประทานอาหารกลางวัน


ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นายพิธาและพรรคก้าวไกลยังคงเดินสายพบประชาชนต่างจังหวัด และมีการระดมมวลชนจัดชุมนุม เพื่อกดดันพรรคการเมือง ที่กำลังจัดตั้งรัฐบาลต่อเนื่องนั้น

นายธนกร กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่านายพิธาและพรรคก้าวไกล ควรใช้เวลานี้ตรวจสอบข้อกฎหมายและหาทางช่วย สส.ที่จะถูกดำเนินคดี มากกว่าใช้เวลาไปเดินสายพบมวลชน


สะท้อนให้เห็นว่า นายพิธาไม่ได้ห้ามปรามแต่กลับเห็นด้วยในการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของแฟนคลับกลุ่มผู้สนับสนุน ยังเห็นแกนนำของพรรคก้าวไกลเอง ยังออกมาแสดงความเห็นกดดันไปยังพรรคที่กำลังจัดตั้งรัฐบาล ทั้งที่พรรคก้าวไกลประกาศให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแล้ว


“ทุกพรรคการเมือง เขายังคงเดินหน้าตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในระบบรัฐสภากันทั้งนั้น แต่อาจไม่ได้ถูกใจพรรคก้าวไกล


หลังจากดูทิศทางการเมืองแล้ว กลัวตัวเองจะถูกผลักไปเป็นฝ่ายค้านใช่หรือไม่ จึงออกมาขู่ต่างๆ นานา รวมถึงใช้มวลชนมากดดันซึ่งเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม แบบนี้ เป็นการมองแค่พรรคของตัวเอง มากกว่าที่จะมองประโยชน์ของประเทศชาติ เพราะการจัดการชุมนมกระทบต่อภาพลักษณ์และเศรษฐกิจของประเทศ จึงอยากให้พรรคก้าวไกลคิดให้ดี” นายธนกร ระบุ

-------------

นางสาวภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กตอบโต้นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ภายหลังวิจารณ์นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่าให้ห้ามปรามแฟนคลับ อย่าเคลื่อนไหวจัดม็อบทุกสัปดาห์ เนื่องจากห่วงกระทบเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ประเทศ


โดยนางสาวภคมน ระบุว่า “ตรรกะวิบัติ !!! การออกไปรับฟังปัญหาประชาชนคือจิตสำนึกพื้นฐานของนักการเมือง รทสช. เองก็ควรเอาอย่างบ้างจะได้เรียนรู้ที่จะรับฟังเสียงประชาชน


ขอสื่อสารกลับคุณธนกร 3 ข้อ

หนึ่ง เหตุใดจึงไร้จิตสำนึกในฐานะนักการเมืองเช่น ที่บอกว่าการเดินสายไปรับฟังปัญหาประชาชนในวันที่ว่างจากการทำงานสภาเป็นการทำให้ประเทศเกิดความเสียหาย อย่าเอาแบบอย่างจากนายกรักษาการมาเป็นบรรทัดฐาน อาจจะไม่คุ้นชิน แต่จะบอกว่านักการเมืองที่มาจากประชาชนการเข้าไปหาประชาชนคือหน้าที่ ลองไปศึกษานักการเมืองในประเทศประชาธิปไตยอื่นๆ บ้าง เพื่อที่จะได้รู้จักหน้าที่พื้นฐานของนักการเมือง


สอง เสนอให้คุณธนกร หรือแคนดิเดตนายกฯ ของพรรครวมไทยสร้างชาติออกไปรับฟังเสียงของประชาชนบ้างว่าตอนนี้คนทั้งประเทศเขาอยากได้อะไร อยากให้ประเทศเดินหน้าไปแบบไหน เผื่อว่าท่านอาจจะเกิดความละอายแก่ใจในการขัดขวางผลการเลือกตั้งที่มาจากประชาชนทั่วประเทศ และเลิกดูถูกเสียงของประชาชน


สาม ที่งงที่สุดคือตรรกะวิบัติ ที่บอกว่าการออกมาส่งเสียงของประชาชนให้ “เคารพผลการเลือกตั้ง” เป็นสิ่งที่จะทำให้ภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย เพราะภาพลักษณ์ประเทศเสียหายไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ ส.ว. ร่วมกับพรรคการเมืองของกลุ่มอำนาจเก่าขัดขวางเสียงข้างมากในระบอบประชาธิปไตย ขัดขวางการจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยที่มีเสียงถึง 312 เสียงในสภาผู้แทนราษฎร แล้วพยายามสร้าง deadlock ทางการเมืองผ่านสูตรการจัดตั้งรัฐบาลแบบพิสดาร ตนคิดว่าไม่มีประเทศประชาธิปไตยไหนในโลกที่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้


“หวังว่าคุณธนกรซึ่งปัจจุบันเป็น ส.ส. ด้วย จะลดเวลาให้ความเห็นแปลกๆ กับสื่อมวลชนลงสักนิด แล้วเอาเวลาไปรับฟังสิ่งที่ประชาชนต้องการให้มากๆ ตนเชื่อว่านายธนกรและพรรครวมไทยสร้างชาติก็จะเกิดสติปัญญามากขึ้นในการร่วมกันปิดสวิตช์ ส.ว. เพื่อเดินหน้าประเทศไปสู่อนาคต”

-----------
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_DB2vuei5BU

คุณอาจสนใจ

Related News