การเมือง

รัฐสภาตีตก กฎหมายปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้า รับหลักการไม่ถึงกึ่งหนึ่ง

โดย kanyapak_w

7 ธ.ค. 2565

105 views

รัฐสภาตีตก กฎหมายปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้า รับหลักการไม่ถึงกึ่งหนึ่ง
การประชุมรัฐสภา ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม มีการโหวตร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ ร่างปลดล็อกท้องถิ่น ที่เสนอโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 76,591 คน เป็นผู้เสนอ ในวาระ 1 ด้วยวิธีการขานชื่อ

โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุมนางสาวศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย ได้พยายามพูดแทรกนายชวนที่กำลังชี้แจงกระบวนการการโหวต จนนายชวนต้องเตือนนางสาวศรีนวลว่า มีมารยาทหน่อย เวลาประธานชี้แจงอยู่ หากยังไม่อนุญาตให้พูด อย่าแทรกขึ้นมา ก่อนจะเปิดโอกาสให้พูด
ซึ่ง น.ส.ศรีนวลได้ใช้สิทธิพาดพิงกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ผู้ชี้แจงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่น ว่าการเสนอชื่อนางสาวศรีนวลให้เป็น ส.ส.เป็นความผิดพลาดทางการเมืองครั้งหนึ่งในชีวิต และทิ้งท้ายว่าคนอกตัญญูไม่รู้คุณคนระวังจะไม่ได้เป็น ส.ส.อีกเลยว่า สิ่งที่นายปิยบุตรกล่าวถึงตนผิดข้อบังคับการประชุมเป็นการใส่ร้ายเสียดสีทำให้ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลพยายามลุกขึ้นประท้วง แต่ไม่ได้ผล เนื่องจากนายชวนปิดไมค์ไม่ให้สมาชิกพูดสักคน พร้อมแจ้งว่าวันนี้เป็นการลงมติ ขออย่าทำให้เสียเวลาจากนั้นเริ่มลงมติโดยการขานชื่อเรียงตามตัวอักษร ปรากฏว่าที่ประชุมมีมติ รับหลักการ 254 ไม่รับหลักการ 245 งดออกเสียง126 ซึ่งคะแนนรับหลักการไม่ถึงกึ่งหนึ่งทำให้ร่างกฏหมายฉบับตกไปทันทีสำหรับการลงมติครั้งนี้พรรคพลังประชารัฐมีมติฟรีโหวต พรรคภูมิใจไทยให้งดออกเสียงหรือไม่รับหลักการ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ตามหลักการแล้วสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่ให้สมาชิกลงมติแบบฟรีโหวต จึงจะเห็นได้ว่าในสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์มีทั้งเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย และงดออกเสียง ขณะที่พรรคฝ่ายค้านมีมติรับหลักการอันนี้ในการลงมติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ได้มาร่วมลงคะแนนด้วย ท่ามกลางกระแสข่าวสะพัดว่า เดินทางออกไปต่างประเทศไปดูไบ เมื่อช่วงคืนวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมาจากนั้นก็ไม่มีการปรากฏตัวของร.อ.ธรรมนัส ตามหน้าสื่อ แต่อย่างใด แม้นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาพาดพิงร.อ. ธรรมนัสมีส่วนเกี่ยวข้องกับนายตู้ห่าว ก็ไม่มีการออกมาตอบโต้แต่อย่างใด จนมีข่าวลือสะพัดว่า ยังไม่เดินทางกลับประเทศไทยคุณอาจสนใจ

Related News