การเมือง

“บิ๊กตู่” อารมณ์ดีพอใจภาพรวมวันแรกประชุมอาเซียนซัมมิท ชูนิ้ว “ไอเลิฟยู” ให้สื่อก่อนกลับ

โดย nattakarn_l

11 พ.ย. 2565

29 views           พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงภาพรวมวันแรก ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 40 และ 41  อย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ ว่า  “ดีมากและน่าพอใจ  แม้จะเหนื่อยก็ต้องอดทน  ซึ่งได้พูดคุยกับผู้นำทุกประเทศ   ต่างก็ยอมรับในความคิดเห็นของไทย อะไรที่จะต้องปรับก็ต้องร่วมมือกัน  อาเซียนมีศักยภาพมากมาย  แต่เรากำหนดอะไรไม่ได้เลย ดังนั้นเราต้องรวมพลังของพวกเราให้ได้  ให้อาเซียนมีอำนาจต่อรองให้มาก  โดยเฉพาะเรื่องเกษตรและอาหาร”

           ขณะเดียวกัน ก็ต้องพัฒนาในเรื่องอุตสาหกรรมใหม่  รวมถึงศักยภาพของอาเซียนทั้งหมด ไม่เช่นนั้น อาเซียนจะไม่มีอำนาจต่อรองกับใครทั้งสิ้น และยืนยันว่าจะผนึกกำลังกันในเวทีเอเปคด้วย โดยเฉพาะเรื่องของโมเดลเศรษฐกิจใหม่  หรือ "BCG" ( Bio-Circular-Green Economy) ซึ่งในส่วนของอุตสาหกรรมใหม่จากความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งของไทยและของอาเซียน  ต้องเติบโตไปด้วยกัน เพราะถ้าแข่งขันกันมากๆ ก็จะเดินหน้าไปไม่ได้

         ส่วนการหารือกับ สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชฮุนเซน  นายกรัฐมนตรีกัมพูชา  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ดีมาก พร้อมเปิดเผยถึงภาพที่นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โชว์นาฬิกาข้อมือระหว่างการหารือนั้น  พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า “นาฬิกาของท่านไง  เป็นนาฬิกาที่ระลึกของอาเซียน  คาดว่าจะมอบให้ผู้นำที่มาร่วมประชุมในครั้งนี้ ซึ่งก็ต้องดูราคาก่อน แต่เห็นบอกว่าราคาไม่เกิน ก็เป็นของที่ระลึกนะจ๊ะ”

           ส่วนการประชุมเอเปคที่ไทยเป็นเจ้าภาพนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็บอกว่า เตรียมของขวัญให้ผู้นำและผู้ร่วมประชุมถึง 7 ชิ้นด้วยกัน

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ชวนทีมไทยแลนด์ ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึกภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจวันแรก โดยก่อนกลับได้เปิดกระจกรถทักทายสื่อมวลชน พร้อมชูนิ้วทำสัญลักษณ์ “ไอเลิฟยู” ก่อนเคลื่อนขบวนออกไป

คุณอาจสนใจ

Related News