การเมือง

'บิ๊กป๊อก' ยอมถอย ลงนามถอนร่าง 'ต่างชาติซื้อที่ดิน'

โดย nattachat_c

8 พ.ย. 2565

106 views

วานนี้ (7 พ.ย. 65) มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากกระทรวงมหาดไทย ซึ่งลงนามโดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565


ขอถอนเรื่องร่างกฎกระทรวงการได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย พ.ศ. … ออกจากมติ ครม. ซึ่งได้มีการอนุมัติหลักการไป เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 หลังมีเสียงค้านจำนวนมากทั้งประชาชน และฝ่ายการเมืองว่าเป็นการขายชาติ


ซึ่งสาเหตุของการถอนร่างกฎกระทรวง เพราะต้องการฟังความคิดเห็นของประชาชนก่อน และเป็นการรับฟังเสียงของประชาชน

------------

นายชยาวุธ จันทร อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้เสนอเรื่องดังกล่าวไปยัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลมท. ให้ลงนามเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ เพื่อถอนเรื่องดังกล่าวออกจาก ครม.แล้ว


โดยได้เสนอเรื่องดังกล่าวไปที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว ส่วนจะบรรจุเป็นวาระในวันที่ 8 พฤศจิกายน หรือไม่ขึ้นกับทางสำนักงานเลขาธิการ ครม.จะพิจารณา ทั้งนี้ เมื่อมีเสียงที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ กระทรวงก็พร้อมถอนเรื่องคืนมาเพื่อนำกลับมาทบทวน

------------รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rbUSr6QjXzY

คุณอาจสนใจ

Related News