การเมือง

"ภูมิใจไทย" อัด “ทักษิณ” ปมคลิปนักเรียนสูบกัญชา แนะช่วยกันดัน พ.ร.บ. ดีกว่าขัดขวาง

โดย paranee_s

28 ก.ย. 2565

2.2K views

นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย ระบุถึง กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาโจมตีคลิปนักเรียนสูบกัญชาในโรงเรียน ว่า


นายทักษิณ โจมตีเรื่องกัญชา ว่าไม่มีกฎหมายควบคุม ขอเรียนทำความเข้าใจว่า ทุกวันนี้ มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขดูแลอยู่ เราให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ออกมาจากยาเสพติดก็ควบคุมต่อ ให้เยาวชน, สตรีมีครรภ์, สตรีให้นมบุตรใช้ มีโทษ ทั้งจำ ทั้งปรับ แล้วจะเห็นว่าเด็กที่อยู่ในคลิปตำรวจก็เจอตัวแล้ว และกำลังหาตัวคนขาย หรือให้สูบ แล้วแบบนี้ จะมาบอกเรื่องกัญชาเสรีนันทนาการได้อย่างไร


อย่างไรก็ตาม พรรคภูมิใจไทย ต้องการให้การควบคุมดีขึ้น เราจะบูรณาการกฎหมายของทุกหน่วยงานมารวมกัน ให้ง่ายต่อความเข้าใจของประชาชน อำนวยความสะดวกต่อผู้บังคับใช้กฎหมาย เราถึงจะออกเป็นพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง โดยจะเป็นการควบคุมการใช้ที่ไม่เหมาะสม

1. ในกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนห้ามเยาวชน ซื้อ ขาย ใช้กัญชาทุกกรณี

2. ในกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนผู้ใดจำหน่ายกัญชา ให้เยาวชนเข้าถึง มีความผิด มีโทษจำและ ปรับ

3. ในกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนห้ามผู้ใดสูบกัญชาในที่สาธารณะ สถานที่ราชการโรงเรียน โรงพยาบาล ยานพาหนะ ฝ่าฝืน มีความผิดโทษ จำ และ ปรับ


ซึ่งพรรคภูมิใจไทย และรัฐบาล สนับสนุนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ และเป็นพืชเศรษฐกิจ โดยมีกฎหมายมาควบคุมการใช้ไม่ให้เกิดผลกระทบทางสังคมและเยาวชน จึงต้องถามไปยังพรรคการเมือง นักการเมือง ที่ขัดขวางคัดค้านการออก พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ว่า มีเจตนาอย่างไร ต้องการควบคุมผลกระทบทางสังคมจริงหรือไม่ ต้องการให้เป็นกัญชาเสรีโดยไม่มีการควบคุ้มใช่หรือไม่ ขอถามว่าท่านมีความจริงใจแค่ไหน หรือต้องการสร้างปัญหา มาด่าภูมิใจไทย


อยากถามทุกพรรค ว่า อ่านร่างพ.ร.บ.กัญชากัญชง ที่ผ่านคณะกรรมาธิการหรือยัง ถ้าอ่านแล้ว พบว่ามีมาตราใดที่มี ปัญหาให้บอกมาว่า มีปัญหาอะไร คณะกรรมาธิการฯ จะได้อธิบาย ซึ่งขั้นตอนนี้ ควรจะอยู่ในการพิจารณาวาระสอง ในสภาแล้ว


นายภราดร กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ยืนยันชัด ๆ อีกครั้งเป็นครั้งที่ 100 ว่าเราไม่สนับสนุนการนันทนาการ จึงจำเป็นต้องช่วยกันเร่งออกพ.ร.บ.กัญชากัญชง เพื่อมาจำกัดเสรีภาพของกัญชา ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของสังคมที่ห่วงใย


“สิ่งที่ทุเรศที่สุด ไม่ใช่ภาพเด็กสูบกัญชา ซึ่งกฎหมายจัดการได้ แต่คือ ส.ส.ซึ่งละทิ้งหน้าที่ ไม่พิจารณากฎหมาย หวังแต่จะเล่นการเมือง พ.ร.บ. กัญชา อยู่ตรงหน้า ก็ไม่อ่าน สักแต่ค้าน สร้างเงื่อนไข หวังให้เกิดปัญหากับสังคม แล้วมาประโคมข่าวโจมตี เอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่น นี่ต่างหากที่ทุเรศที่สุด เพราะเป็นการสะท้อนความไม่มีสำนัก เป็นปัญหาจากจิตใจ หาทางแก้ไขไม่ได้


ดังนั้น นายทักษิณ ช่วยไปบอกลูก หรือ ลูกพรรค ให้ช่วยหยุดเล่นการเมือง และมาช่วยกันทำให้กฎหมายควบคุมกัญชากัญชง ผ่านสภาจะดีกว่า อย่าปากว่าตาขยิบ ปากบอกว่ากลัวไม่มีกฎหมายควบคุมกัญชา แต่ยกโขยงไปขวาง พ.ร.บ. แบบนี้ต่างหากที่ทุเรศ” นายภราดร กล่าว

คุณอาจสนใจ

Related News