การเมือง

'บิ๊กป้อม' ประเดิมนำทีมประชุม ครม.วันแรก ไม่นั่งเก้าอี้ 'บิ๊กตู่' - เคาะงบกว่า 5 พันล้าน แก้ปัญหาน้ำท่วม

โดย nattachat_c

31 ส.ค. 2565

7 views

วานนี้ (30 ส.ค. 65) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี เป็นครั้งแรกหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย


รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประวิตร จะไม่นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ในการประชุม แต่จะนั่งเก้าอี้รองนายกระญมนตรีที่เดิม ซึ่งคาดว่าเป็นการให้เกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ ที่อยู่ระหว่างที่อยู่ระหว่างการหยุดปฏิบัติหน้าที่แต่ยังไม่มีคำวินิจฉัยออกมา 


เลขาธิการครม. ได้ขอมติ ครม. เพื่อแก้คำสั่งการมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรีให้มีอำนาจเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลและอนุมัติงบประมาณซึ่งอยู่ในอำนาจของนายกรัฐมนตรี เพราะคำสั่งฉบับเดิมการจะแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ หรืออนุมัติงบประมาณต้องขอความเห็นชอบจากนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายชี้แจงในครม.ว่ารักษาการนายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็มเหมือนนายกรัฐมนตรีทุกอย่าง โดยอาศัยพรบ.บริหารราชการแผ่นดิน


อนุมัติงบประมาณ 5,282 ล้านบาท เพื่อก่อสร้าง ปรับปรุง ซ่อมแซมถนน และพัฒนาแหล่งเก็บกักน้ำที่อยู่ในความรับผิดชอบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ได้รับความเสียหายจากสาธารณภัย หรือเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนประชาชน 69 จังหวัด จำนวน 2,086 โครงการ เพื่อเร่งฟื้นฟูสิ่งก่อสร้าง ถนนและพัฒนาแหล่งกักเก็บน้ำในพื้นที่ อปท.ให้กลับมาใช้งานปกติโดยเร็ว


คุณอาจสนใจ

Related News