การเมือง

'จรัญ' ชี้ปัญหาตีความ รธน.60 เพราะไทยฉีก รธน.บ่อย เผยศาลตีความปมวาระ 8 ปี ต้องคำนึงประโยชน์กับสังคม

โดย nattachat_c

25 ส.ค. 2565

540 views

อดีตตุลาการ “จรัญ ภักดีธนากุล” ชี้ปัญหาตีความรัฐธรรมนูญหลายครั้ง เกิดจากไทยฉีก รัฐธรมนูญบ่อย ถึงเวลารวมคนทุกฝ่ายช่วยร่างฉบับใหม่ที่เป็นของทุกคน ระบุปมวาระ 8 ปีศาล ต้องคำนึงประโยชน์ที่เกิดกับสังคมด้วย

ศ.จรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการพิจารณาคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญ กรณี8ปีวาระ การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าแม้ส่วนตัวจะมองว่าควรเริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่งในปี 2560 คือตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้นั้น แต่หากในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยไปตามแนวทางนับวาระจากปี 2557 หรือ 2562 ตนก็ยอมรับได้ เพราะต้องการให้เกิดข้อยุติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความขัดแย้งในสังคม และทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

สำหรับการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวมองว่านอกจากดูเจตนารมณ์และหลักการทางกฏหมายแล้ว ศาลจะพิจารณาจากประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นแก่สังคมด้วย ว่าแนวทางใดเกิดประโยชน์กับสังคมมากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้เป็นแนวทางที่ศาลรัฐธรรมนูญทุกประเทศใช้ โดยหากแนวทางใดที่จะนำไปสู่ทางตันหรือนำไปสู่วิกฤตศาลก็จะไม่เลือกแนวทางนั้น

“เพราะเจตนารมณ์ของระบบกฎหมายไม่ได้มีขึ้นมาเพื่อทำให้ประเทศล่มสลาย การมีระบบงานยุติธรรม และระบอบการปกครองเพื่อให้ประเทศแข็งแรง และก้าวหน้าไปได้อย่างยั่งยืน จึงจำเป็นต้องคำนึง ถึงหลักการดังกล่าว ไม่เพียงแต่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่ทุกศาล ก็คำนึงประเด็นนี้ด้วย เพียงแต่ศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นศาลที่ให้น้ำหนัก กับหลักการนี้มากที่สุดในบรรดาศาลทั้งหลาย” ศ.จรัญ กล่าว

ศ.จรัญ ยังกล่าวด้วยว่าปัญหาการตีความรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เกิดขึ้นหลายครั้ง เกิดจากที่ไทยการเปลี่ยนรัฐธรรมนูญบ่อย ทำให้ไม่มีความยั่งยืน เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมาถกเถียงกัน ต่อเนื่อง ดังนั้นหากรัฐธรรมนูญ มีความคงที่ปัญหาใหม่ๆก็จะเกิดน้อยลง เหมือนสหรัฐอเมริกา ที่มีรัฐธรรมนูญใช้มาอย่างต่อเนื่อง 250ปีโดยประมาณ ปัญหาตีความข้อกฎหมายต่างๆค่อนข้างลงตัวหมดแล้วต่างจากประเทศที่ต้องเปลี่ยนรัฐธรรมนูญ ใหม่ ก็จะเกิดปัญหาใหม่ ตนจึงอยากขอร้องว่าอย่าฉีกรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามามีอำนาจ ควรทำให้รัฐธรรมนูญของไทยมีความคงทนถาวร

โดยเฉพาะประเทศไทย ที่รัฐธรรมนูญแต่ละฉบับอยู่ไม่ถึง 10 ปี พอมีการรัฐประหารก็จะเกิดการล้มล้างรัฐธรรมนูญ แล้วเขียนใหม่ กลายเป็นรัฐธรรมนูญฝ่ายเผด็จการ แต่พอฝ่ายประชาธิปไตยชนะการเลือกตั้งเข้ามา ก็ต้องยกเลิกเขียนใหม่ให้เป็นรัฐธรรมนูญของฝ่ายประชาธิปไตย จากนั้นก็จะทำให้อีกฝ่ายฉีกรัฐธรรมนูญอีก วนเวียนไปมา

ส่วนตัวเห็นว่าควรถึงเวลาแล้ว ในการเอาคนจากทุกฝ่าย มารวมกัน แล้วช่วยกันทำรัฐธรรมนูญของประเทศไทย ที่ไม่ใช่รัฐธรรมนูญของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และควรมีเงื่อนไขไม่ให้มีการล้มล้างรัฐธรรมนูญอีก


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/OZk1TUY2K04


คุณอาจสนใจ

Related News