การเมือง

วิษณุ ชี้หากศาลสั่งหยุดเป็นนายกฯ บิ๊กตู่ ยังนั่งรมว.กลาโหมทำงานได้

โดย taweelap_b

22 ส.ค. 2565

155 views

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 65 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยื่นเรื่องให้ศาลตีความประเด็น การเป็นนายกฯ 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐบาลต้องเตรียมการชี้แจงหรือไม่ ว่า ยังไม่ต้องถึงขั้นนั้น เพราะยังไม่รู้ว่าศาลจะสั่งให้ชี้แจงหรือไม่ อาจไม่ต้องให้ใครชี้แจง หรือสั่งให้ใครชี้แจง อาจจะเป็นนายกฯ โดยตรง หรือรัฐบาล ซึ่งก็คือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อความเป็นธรรม เพราะเรื่อง 8 ปี จะเกี่ยวกับพล.อ.ประยุทธ์ คนเดียวคงไม่ใช่ ต้องเป็นท่าทีของรัฐบาล จึงยังไม่รู้จะเตรียมอะไร ฉะนั้นหากศาลสั่งมาแนวทางไหนก็พร้อมชี้แจง แต่ขอเวลา


ส่วนกรณีที่นายชวน ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญโดยตรง กับกรณีที่มีผู้ร้องผ่าน คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีความต่างกันอย่างไร นายวิษณุ ระบุว่า ไม่แตกต่าง เป็นเรื่องดีมากที่จะทำอย่างนั้น โดยเฉพาะช่องทางกกต. จะได้ศึกษาอะไรเพิ่มเติมอย่างรอบคอบ เพราะฝ่ายค้านยื่นในมุมจ้องจะให้ออกก็มีวิธีให้เหตุผลแบบของเขา


เมื่อถามว่า นายชวนยื่นเรื่องไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญต้องมีคำสั่งรับคำร้องภายในวันที่ 24 ส.ค. 65 หรือไม่ เพราะผู้ร้องมองว่าวันดังกล่าวเลยการดำรงตำแหน่ง 8 ปี นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่ศาล ตนไม่ทราบ ส่วนจะใช้เวลาพิจารณานานหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่ไม่ได้มีผลอะไร เหมือนที่ฝ่ายค้านอธิบายไปแล้วนั้นถูกต้อง เพราะเมื่อนายชวน ส่งเรื่องไปที่ศาล โดยศาลจะสั่ง 2 อย่าง คือ ไม่รับคำร้องกับรับคำร้อง ถ้ารับคำร้องจะมีคำสั่งตามมาว่า รับโดยให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ กับ รับโดยนายกฯ ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ระหว่างรอคำพิพากษา ถ้าให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ก็ปฏิบัติหน้าที่นายกฯ แทน คณะรัฐมนตรีก็อยู่ทำหน้าที่ทั้งหมด ไม่ต้องกลัวอะไรจะโมฆะ หากว่าวันไหนศาลตัดสินว่า พล.อ.ประยุทธ์ พ้นหรือไม่พ้น คณะรัฐมนตรีก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ


แต่หากพล.อ.ประยุทธ์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ก็ยังมีอีกตำแหน่งคือ รมว.กลาโหม ที่ไม่มีข้อกำหนด 8 ปี หากเป็นเช่นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็นั่งเป็นลูกน้องพล.อ.ประวิตร ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ระหว่างที่ศาลยังไม่มีคำวินิจฉัย ทั้งนี้ ถ้าถึงที่สุดแล้วศาลวินิจฉัยให้พ้น เพราะประเด็น 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังคงรักษาการได้ แต่ควรหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง และคิดว่าการหานายกฯ ใหม่ ไม่น่าจะยากอะไร นายชวน คงรีบดำเนินการใน 3 - 7 วัน


ทั้งนี้ หากมีคำวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ พ้นจากตำแหน่ง แล้วไม่รักษาการต่อ พล.อ.ประวิตร จะทำหน้าที่นายกฯ รักษาการทันทีเลยหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ก็มีวิธีการอยู่ เพราะนายกฯ เคยมีคำสั่งไว้ว่ากรณีไม่อยู่หรือปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ ให้พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนอันดับที่ 1 และรองนายกฯคนอื่น ๆ เป็นลำดับถัดไป โดยไปหยิบคำสั่งดังกล่าวมาใช้ ไม่ใช่จะสามารถยึดอำนาจแล้วขึ้นได้เลย


เมื่อถามว่าหากที่สุดแล้ว หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องแล้วไม่มีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ถึงที่สุดมีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. การดำเนินการระหว่างนั้นของรัฐบาลจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า สมบูรณ์ทุกประการ เพราะคิดง่าย ๆ หากพล.อ.ประยุทธ์ จะไม่อยู่หรือยุบสภา หรือพล.อ.ประยุทธ์ พ้นหรือไม่ แต่คณะรัฐมนตรียังอยู่ สามารถมีมติคณะรัฐมนตรีได้


นอกจากนี้ ยังมีกระแสกดดันจากภายนอกให้นายกฯ ออกจากตำแหน่ง รัฐบาลกังวลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบต้องถามผู้เกี่ยวข้อง แต่เรารู้อยู่ว่ามีการกดดัน ซึ่งไม่รู้ว่ากดดันใคร กดดันนายกฯ หรือกดดันศาลก็ไม่รู้ ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ มีการฝากอะไรในที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เช้าวันเดียวกันนี้หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ไม่มี ในที่ประชุมพูดกันเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

คุณอาจสนใจ

Related News