การเมือง

ใครกันแน่ที่อ่านไม่ออก! 'ธนกร' สวนทันควัน หลัง 'เสรีพิศุทธ์' ซัด 'บิ๊กตู่' อ่านภาษาไทยไม่ออก ปมนายก 8 ปี

โดย thichaphat_d

18 ส.ค. 2565

27 views

วานนี้ (17 ส.ค. 65) ที่รัฐสภา พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงวาระการดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า


ตนตั้งคำถามว่าพลเอกประยุทธ์อ่านภาษาไทยไม่ออกหรืออย่างไร มองว่าครบวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี หากตีความตามรัฐธรรมนูญ แต่มีพวกชอบตะแบงที่หวังผลประโยชน์ หากตนเป็นพลเอกประยุทธ์ ลาออกไปแล้ว รัฐสภาจะได้สรรหานายกรัฐมนตรีต่อไปได้ การไม่ลาออกถือเป็นการสร้างความสับสน


“อยากให้คุณประยุทธ์เป็นตัวอย่างที่ดี พูดอยู่เสมออยากให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมาย กลับทำตัวเหนือกฎหมายรัฐธรรมนูญ ลืมตัวไปแล้วว่าตอนยึดอำนาจก็ทำตัวเหนือฝ่ายนิติบัญญัติ ยึดอำนาจก็เพราะปล้นเขามา ไม่ได้มีอำนาจเพราะความชอบธรรม”

--------------

ต่อมา นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า เรื่อง 8 ปี นายกฯ อ่านภาษาไทยไม่ออกหรืออย่างไร เพราะเป็นนายกฯ ครบ 8 ปีแล้ว ถ้าตนเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะประกาศลาออกในวันที่ครบ 8 ปี เพื่อให้สรรหานายกฯ คนใหม่ได้ ซึ่งจะไม่สร้างปัญหาและความสับสนให้ประชาชนและรัฐสภา ว่า


เพราะท่านนายกฯ อ่านภาษาไทยออก จึงไม่เคยคิดตอบโต้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่มักจะออกมาให้สัมภาษณ์เหมือนคนไม่เข้าใจภาษาไทยหรืออย่างไร แม้ว่าจะอธิบายชัดเจนอย่างไร ประชาชนเข้าใจและหายสับสนอย่างไร แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ไม่เคยเข้าใจอยู่ดี จึงไม่แน่ใจว่า ทุกวันนี้ที่อ้างว่าสับสนนั้น คนที่สับสนคือประชาชนหรือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กันแน่


ส่วนกรณีที่ระบุว่า ถ้าเป็นศาลรัฐธรรมนูญ จะสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์หยุดปฏิบัติหน้าที่และรีบพิจารณาข้อร้องเรียนนี้เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสนนั้น นายธนกร กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องโชคดีมากเรื่องหนึ่งของประเทศไทย ที่ไม่มีชื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เป็นศาลรัฐธรรมนูญ


อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้ก้าวล่วงอำนาจ หรือกดดันการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และหากศาลวินิจฉัยออกมาอย่างไร ก็ควรเคารพคำวินิจฉัยของศาลด้วย และที่บอกว่า หากสรรหาคนอื่นมาเป็นนายกฯ แทนไม่ได้ ให้ใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 152 วรรค 2 ในการสรรหาคนนอก แต่อย่ามาสรรหา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เพราะจะเป็นนายกฯ ให้ดูนั้น ตนเชื่อว่าประเทศไทยยังมีคนที่มีความรู้ความสามารถอีกมากมาย คงไม่จำเป็นต้องไปรบกวนสรรหา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์มาให้ท่านต้องเดือดร้อน

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/agMUHYkC9lY


คุณอาจสนใจ

Related News