การเมือง

ถกปมนายกฯ 8 ปี ‘สุพจน์’ มองควรนับหลังเลือกตั้งปี 62 ชี้ศาล รธน.มีหลักการวินิจฉัยอยู่แล้ว

โดย petchpawee_k

11 ส.ค. 2565

335 views

วานนี้ (10 ส.ค.) นายสุพจน์ ไข่มุกด์ อดีตรองประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. และอดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงเอกสารบันทึกการประชุม ของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่ระบุความเห็น ของกรรมการแต่ละคนเกี่ยวกับวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าต้องนับรวมระยะเวลาการเป็นนายกรัฐมนตรี ก่อนหน้ารัฐธรรมนูญ 2560 ด้วยนั้น  


นายสุพจน์ ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงความเห็นที่มีการพูดคุยถกเถียงกัน ของคน 20-30 คน ในชั้นของการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญแต่ละคนมีความเห็นแตกต่างกัน และข้อความที่มีการแชร์กัน ยืนยันว่าไม่ใช่มติของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และบันทึกการประชุมดังกล่าว ก็ไม่ใช่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ


อย่างไรก็ตามประเด็นนี้ในฐานะที่เป็นอดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย และเจตนารมณ์ ของรัฐธรรมนูญ หรือความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ ที่มีอยู่แล้ว ว่าแต่ละมาตราที่ร่างนั้นมีจุดมุ่งหมายอย่างไร รวมถึงพิจารณาจากกระบวนการการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เพื่อพิจารณาว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มาตามกระบวนการและขั้นตอนของรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้มีหลักการวินิจฉัยอยู่แล้ว ทั้งหมดขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณา


อย่างไรก็ตามส่วนตัวเห็นว่า การนับวาระ 8 ปีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรนับตั้งแต่การได้เป็นนายกรัฐมนตรีโดยสมบูรณ์ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 คือตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 2562 เป็นต้นมา เพราะหากนับก่อนหน้านั้น ถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีโดยสมบูรณ์ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ดังนั้นโดยประเพณีการปกครอง ต้องนับตั้งแต่วันที่ได้รับโปรดเกล้าฯ ลงมาหลังการเลือกตั้ง


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Eo6w7q_OpxQ

คุณอาจสนใจ

Related News