การเมือง

'บิ๊กป้อม' หลุดปาก 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯอีก 2 ปี - 'ศรัณย์วุฒิ' แฉมีดีลลับ 'ล้มตู่ ชูป้อม'

โดย nattachat_c

10 ส.ค. 2565

11 views

วานนี้ (9 ส.ค. 65) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถูกนักข่าวถามว่าพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่ พลเอกประวิตร กล่าวว่า จะพร้อมได้อย่างไรเพราะยังไม่คิดเลย เนื่องจากนายกรัฐมนตรีจะอยู่ต่ออีก 2 ปี


เมื่อถามย้ำว่า หากพลเอกประยุทธ์ไม่ถูกตัดสิทธิ์ 8 ปี ก็ต้องเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ต่อ ส่วนจะเสนอตนเองในฐานะหัวหน้าพรรค ก็ต้องขึ้นอยู่กับพรรค เพราะพรรคนี้ไม่ใช่ของตนคนเดียวเป็นของสมาชิกพรรคทุกคน


ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าพรรคพลังประชารัฐเตรียมชูตนเองเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร ยืนยันว่าไม่ใช่ตนเอง เพราะต้องเป็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และอยู่ที่นายกรัฐมนตรีเพราะยังไม่ครบ 8 ปีก็ต้องไปต่อ เมื่อครบแล้วค่อยว่ากันว่าจะเป็นใคร


ถามย้ำว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าพลเอกประยุทธ์ จะเป็นเพียง 2 ปีและหลังจากนั้นจะเปิดทางให้พลเอกประวิตรเป็นนายกรัฐมนตรีต่อ พลเอกประวิตรระบุว่า "ไหวเปล่าวะ อยู่ไหวไหมตายก่อน"

------------

เมื่อวานนี้ (9 ส.ค. 65) นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันนี้ (10 ส.ค. 65) ที่จะมีการพิจารณา ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า หากวันนี้ (10 ส.ค.) ไม่สามารถเปิดประชุมได้เพราะองค์ประชุมไม่ครบ ก็ต้องยอมรับว่า ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง จะถูกตีตกไปจากสภาทันที เนื่องจากพิจารณาไม่ทันภายใน 180 วัน เพราะน่าจะยากที่จะมีการประชุมร่วมรัฐสภาอีกครั้งก่อนในวันที่ 15 ส.ค.


ตนเคยพูดไปก่อนหน้านี้แล้วว่า หากกฎหมายถูกตีตกไป ประธานรัฐสภาต้องตอบคำถามกับสังคม และที่สำคัญคือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ที่ต้องตอบให้ชัดเจนว่า รับคำสั่งมาจากใครหรือไม่ ถึงไม่สามารถประชุมร่วมวันที่ 9 ส.ค.ได้


“ต่อให้ไม่ทัน 180 วัน และจะต้องย้อนกลับไปใช้ร่างหารด้วย 100 ของรัฐบาลหรือ กกต.แต่ก็ยังมีกลไกเปิดให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ในระหว่างขั้นตอนนายกรัฐมนตรียื่นทูลเกล้าฯ ก็ยังมี 5 วันนาทีทอง ซึ่งผมก็จะยื่นศาลเพื่อให้วินิจฉัยเรื่องนี้อย่างแน่นอน” นพ.ระวี กล่าว


เมื่อถามถึงสาเหตุในการพลิกไปพลิกมาของกฎหมายลูก นพ.ระวี กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบจากกระแสข่าวลือตอนนี้ จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ตนไม่มั่นใจ แต่หลายคนมองว่า น่าจะมีการเกี่ยวพันกับการตัดสินครบวาระ 8 ปี ของนายกรัฐมนตรี ซึ่งทุกคนมองว่า หากนายกถูกตัดสินว่าครบวาระ ตามมาตรา 158 วรรค 4 จะทำให้นายกฯคนต่อไปน่าจะเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่มีรายชื่ออยู่ในแคดิเคตนายกรัฐมนตรี แต่น่าจะมีขบวนล็อบบี้ไม่ให้นายอนุทินขึ้นดำรงตำแหน่ง เพราะการโหวตเลือกต้องใช้เสียง ส.ว.250 เสียงด้วย หลังจากนั้นก็จะเป็นการเอานายกฯคนนอก เป็นก๊อก 2 ซึ่งตรงนี้เต็งหนึ่งก็น่าจะเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แต่มันมีเงื่อนไขระบุอยู่ว่า การที่พล.อ.ประวิตร จะขึ้นเป็นนายกฯได้จะต้องใช้เสียงโหวตของฝ่านค้านจำนวนหนึ่งอยู่ด้วย


“ผมก็ยังไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง แต่ข่าวลือเขาระบุชัดว่า มีการฮั้วกันระหว่างคน 2 คน โดยประชาชนที่ติดตามข่าวน่าจะรู้ว่าหมายถึงใคร ว่าใครมีอิทธิพลบารมีมากพอที่จะไล่ ส.ส.และ ส.ว.กลับบ้านได้ และใครมีอิทธิพลเหนือพรรคเพื่อไทย ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเป็นหาร 100 เพื่อแลกเปลี่ยนกัน เราคงต้องจับตาดูกันต่อไป”

-----------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/n8dR8bsU704

คุณอาจสนใจ

Related News