การเมือง

นายกฯ ยันภาพรวมศก.ยังขยายตัวได้ดี คาด GDP ปี 65 โต 3.3%

โดย taweelap_b

2 ส.ค. 2565

24 views

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 65 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า ที่ประชุมรับทราบการรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2/65 ซึ่งมีแนวโน้มในทางที่ดีในระดับเศรษฐกิจมหภาค และต้องแยกแยะกับเศรษฐกิจระดับจุลภาคที่ยังต้องแก้ปัญหาอยู่ และในภาพรวมเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องที่ 3.3% ในปีนี้ และคาดว่าเพิ่มเป็น 4.2% ในปีหน้า


ทั้งนี้ เป็นผลจากการฟื้นตัวการบริโภคภาคเอกชน และกำลังซื้อกลุ่มผู้มีรายได้สูงในประเทศในครึ่งปีหลังนี้ และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าปี 65 มีจำนวนนักท่องเที่ยว 6 ล้านคน จากที่ตั้งเป้าไว้ที่ 5.6 ล้านคน เป็นผลจากการเปิดประเทศ ส่วนนักท่องเที่ยวปี 66 คาดว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยว 19 ล้านคน และคาดว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากการคลี่คลายของสถานการณ์โควิดทั่วโลก และสอดคล้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องพิจารณา คือ เรื่องค่าเงินบาทที่มีผลต่อการนำเข้าและส่งออก ส่วนการส่งออกปี 65 ขยายตัว 7.9% จากที่คาดการณ์ 7.0% และขยายตัวต่อเนื่องในปี 66 แต่ยังมีปัจจัยที่ทำให้เกิดความผันแปรไปตามอุปสงค์ของประเทศคู่ค้า และกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก รวมถึงเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลก จากราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น และคาดว่าอัตราเงินเฟ้อของไทยปี 65 อยู่ที่ 6.2% คาดว่าลดลงเหลือ 2.5% ในปี 66 ขอให้ภาคประชาชนและภาคธุรกิจเชื่อมั่นในเสถียรภาพระบบการเงินของไทยยังคงมั่นคงและแข็งแกร่ง จากการดำเนินนโยบายทางการเงินการคลังที่รอบคอบและมีวินัย ส่วนการลงทุนจากต่างประเทศ ในขณะนี้มีหลายโครงการและจากหลายประเทศที่สนใจเข้ามาลงทุน แต่ยังอยู่ระหว่างการเจรจาจึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้


อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญเร่งด่วนกับธุรกิจในกลุ่มที่เปราะบาง และผู้มีรายได้น้อย โดยจะมีการหามาตรการช่วยเหลือต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News