การเมือง

หักภูมิใจไทย! มาดามเดียร์ งดออกเสียง "ศักดิ์สยาม" เหตุแจงไม่เคลียร์

โดย taweelap_b

23 ก.ค. 2565

437 views

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 65 น.ส.วทันยา บุนนาค หรือ มาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีที่โหวตงดออกเสียง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ประเด็นหลัก คือ เรื่องที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ที่ครั้งนี้ฝ่ายค้านยังมีการอภิปรายเปิดเผยข้อมูล นอกจากที่ดินเดิม ที่ถูกอภิปรายก่อนหน้านี้ ยังปรากฎหลักฐานที่มี ครอบครัว และบริษัทที่อยู่ในกลุ่มเครือญาติ มีการถือครองที่ดินของการรถไฟเพิ่มเติมอีก ซึ่งตรงนี้เห็นว่าเป็นข้อมูลใหม่ที่เพิ่มเติมจากครั้งที่แล้ว นอกจากนั้น ยังมีกรณีบริษัทศิลาชัยฯ ที่นายศักดิ์สยาม ยังตอบไม่ชัดเจน เพื่อเคลียร์ตัวเองว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าว ที่พรรคก้าวไกล อภิปรายกล่าวหา ว่ามารับจ้างเหมาสัมปทาน และเป็นคู่เทียบในการประมูลงานภายในของกระทรวงคมนาคม


น.ส.วทันยา ระบุว่า การลงมติ ซึ่งสวนทางกับพรรคพลังประชารัฐนั้น เป็นการตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานข้อมูล ทุกอย่างมีเหตุและผล รวมถึงพิจารณาอย่างดี อย่างรอบคอบที่สุดแล้ว ส่วนจะทำให้มีปัญหา หรือมีผลลัพท์ตามมาอย่างไร ก็พร้อมน้อมรับกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น


เมื่อถามว่ากังวลจะส่งผลกระทบการทำงานภายในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน แต่หากพรรคร่วมรัฐบาล มีความกังวลลักษณะนั้น มองว่าผู้บริหารก็ควรคำนึงไม่ควรปล่อยให้เกิดเรื่องเหล่านี้ จนถูกนำไปอภิปรายในสภา และเมื่อถูกอภิปรายแล้ว ก็ต้องมีหลักฐานข้อมูลที่มีความหนักแน่น ครบถ้วนเพียงพอ ในการชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ ส.ส.ให้เกิดความเข้าใจตรงกัน แต่สิ่งที่เห็น นายศักดิ์สยาม ไม่สามารถอธิบายให้เกิดความกระจ่างได้เลย


ทั้งนี้ น.ส.วทันยา กล่าวย้ำว่า ตนไม่ได้มีปัญหาส่วนตัว กับนายศักดิ์สยาม เพราะการโหวตครั้งนี้ ตนยังได้งดออกเสียง นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ด้วย ซึ่งเหตุผลก็ใกล้เคียงกัน คือ การชี้แจงยังมีข้อคำถามในหลายประเด็น ดังนั้น ตนขอย้ำว่า "เราตัดสินใจบนข้อมูล ไม่ได้นำความรู้สึกตัวเองเข้ามาเกี่ยวข้อง"

คุณอาจสนใจ

Related News