การเมือง

ปชป.ป่วน! ตั้งก๊วนโหวตล้ม "จุติ" เจอกลุ่ม กปปส.รวมตัวล็อบบี้ดึงเสียงกลับ

โดย taweelap_b

22 ก.ค. 2565

243 views

ความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ ในการลงมติโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล 11 คน ที่มีรัฐมนตรีพรรรคประชาธิปัตย์ 3 คน ที่ถูกซักฟอกคือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีความเคลื่อนไหว ของแกนนำพรรคระดับรองหัวหน้าพรรคคนหนึ่งกับพวก ได้โทรศัพท์ถึงเพื่อน ส.ส.พรรคเพื่อการล็อบบี้ของเสียงส.ส.ของพรรคเพื่อไม่โหวตให้นายจุติ งดออกเสียงโหวตนายจุติ


โดยอ้างเหตุผลว่า ส.ส.รุ่นใหม่ส่วนใหญ่ รับไม่ได้กับพฤติกรรมนายจุติ นอกจากไม่เคยดูแลเพื่อนส.ส.ในพรรคแล้ว ยังไม่คอยเข้าร่วมประชุมงานกิจกรรมพรรค ซ้ำยังมีข่าวว่าจะย้ายพรรคไปร่วมสังกัดพรรคการเมืองใหม่ที่กำลังจะตั้งขึ้น และการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ก็ไม่สามารถตอบข้อสักถามได้ทันที ปล่อยเวลาให้ทิ้งผ่านไปถึง 1 คืนกับอีกครึ่งวัน กระทบต่อความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของพรรค และกระทบต่อความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของพรรค และรัฐบาล โดยมีการล็อบบี้ขอเสียงส.ส.จากพรรคเพื่อไม่โหวตให้นายจุติ ด้วย


หลังข่าวดังกล่าวกระจายในกลุ่มส.ส.พรรค จึงทำให้กลุ่มส.ส.ปีก กปปส.พยายามรวบรวมเสียงโหวตในกลุ่มนี้ได้ 12 เสียง เพื่อช่วยนายจุติ พร้อมส่งตัวแทนเข้าพบผู้บริหารพรรค และรายงานพฤติกรรมของรองหัวหน้าพรรคและพวก พร้อมขู่กลับต่อผู้บริหารพรรคว่า ให้เร่งจัดการปัญหานี้ และหากพรุ่งนี้คะแนนนายจุติได้น้อย ขาดไปกี่เสียง กลุ่มส.ส.ฝั่ง กปปส.ก็จะเอาคืนด้วยการงดออกเสียงให้กับนายจุรินทร์ และนายนิพนธ์ เช่นเดียวกัน


ดังนั้น ทำให้นายจุรินทร์ ต้องสั่งกำชับให้นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธานส.ส.พรรค นัดประชุมส.ส.พรรคก่อนการโหวตลงมติไม่ไว้ว่งใจครั้งนี้ และเพื่อแก้ไขปัญหาความแตกแยกในพรรคครั้งนี้ ที่เกิดจากรองหัวหน้าพรรคคนหนึ่ง กับกลุ่มส.ส.ที่สนิทไม่กี่คนที่มองข้ามช็อต ถึงการปรับครม. และการลำดับวางตัวว่าที่รัฐมนตรีของพรรค หากมีการปรับ ครม.


ทั้งนี้ ส.ส.ส่วนใหญ่โดยเฉพาะส.ส.รุ่นเก่า ต่างกังวลคนรุ่นใหม่เล่นกันแรง ไม่แบ่งแยกเวทีว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องในพรรค เรื่องไหนเป็นเรื่องส่วนตัว ตั้งแต่อยู่พรรคมาหลาย 10 ปีไม่เคยมีการล็อบบี้ขอเสียงส.ส.ในพรรคกันเองให้ถล่ม หรือบล็อคโหวต บั่นทอนดิสเครดิสการเมือง กับรัฐมนตรีของพรรคตัวเองในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และมองว่า กลุ่มส.ส.ใหม่ที่การทำเช่นนี้เป็นการเล่นการเมือง ไม่สร้างสรรค์ ซ้ำยังเป็นทำลายพรรคโดยตรงอีกด้วย เป็นการคิดสั้นทางการเมือง เช่นเดียวกับกรณีการขู่กลับแกนนำพรรค ก็เป็นการจับนายนิพนธ์ นายจุรินทร์ เป็นตัวประกัน


ขณะเดียวกันยังมีการมองว่าการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้ เพื่อบีบให้มีการปรับ ครม. เพราะหากนายจุติ ได้เสียงโหวตน้อยสุดในรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะทำให้นายกฯ ต้องปรับนายจุติออก ซึ่งเป็นโควตาภาคเหนือ ก็จะทำให้บางคนได้ขึ้นเป็นรัฐมนตรีแทน หรือหากกลุ่มสายเหนือไม่รับตำแหน่ง เพราะใกล้จะหมดวาระรัฐบาล เป็นรัฐมนตรีบริหารได้ไม่กี่เดือน ก็จะมีการเกลี่ยกระทรวงที่รับผิดชอบในพรรค แต่ก็ยังมีบางคนที่ต้องการขึ้นเป็นรัฐมนตรี แม้จะบริหารได้ไม่นาน

คุณอาจสนใจ

Related News