การเมือง

"วิษณุ" ปัดติวเข้มรมต.สู้ศึกซักฟอก เปรียบตัวเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวเล่าอดีตให้ฟัง

โดย taweelap_b

19 ก.ค. 2565

26 views

เมื่อวันที่ 19 ก.ค 65 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การซักซ้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจกับคณะรัฐมนตรี ว่า ตนเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว และไม่มีความเป็นห่วงรัฐมนตรีที่ยังไม่เคยอภิปราย เพราะก็เคยได้อภิปรายคนอื่นแล้ว เมื่อตอนเป็น ส.ส.ซึ่งวันนี้มีการแบ่งอภิปรายรัฐมนตรีทั้งหมด 5 คน ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร


เมื่อถามถึงสีสันของการอภิปรายที่ฝ่ายค้าน มีการทำภาพและคลิปวีดีโอ ที่เป็นซีรีส์เกาหลี ส่วนรัฐบาลก็ทำเป็นภาพเจมส์ บอล 008 นายวิษณุ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบและยังไม่เห็น


ทั้งนี้ เมื่อถามว่า ได้ให้คำแนะนำให้ข้อมูลและเทคนิคการอภิปรายกับรัฐมนตรีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ตนไม่กล้าไปแนะนำ เพราะแต่ละคนเก่งจะตาย การหารือเมื่อวานนี้ (18 ก.ค.65) ส่วนใหญ่เป็นการถามเรื่องกฎระเบียบ กับเรื่องของอดีตเท่านั้นเอง ตนยังไม่ได้ไปติว และจะมีปัญญากล้าไปติวอะไร เพียงแต่ว่าเล่าให้ฟังเรื่องในอดีต และเกิดอะไรขึ้น เพราะว่าตนอยู่ในเหตุการณ์อภิปรายมากว่า 10 กว่าครั้ง


นอกจากนี้ การมองว่าการอภิปรายในครั้งนี้จะผ่านไปได้ด้วยดีหรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าท่านรัฐมนตรีมีความพร้อมหรือไม่พร้อมในแต่ละท่าน เพราะรัฐมนตรีแต่ละคนมีการเตรียมข้อมูลกันเอง


เมื่อถามว่ามีการให้กำลังใจ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีคนอื่น ๆ หรือไม่ ในฐานะที่เปรียบเป็นเหมือนเพื่อนเจ้าบ่าว นายวิษณุ กล่าวว่า "อีกหน่อยเดี๋ยวก็ชิน" พร้อมกับหัวเราะ


ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมนำข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ และหากมีหลักฐานก็จะส่งให้คณะกรรมการประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ป.ป.ช.ไปดำเนินการ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริงเป็นสิ่งที่ฝ่ายค้าน ควรจะต้องทำ หากกล่าวหาว่ารัฐบาลทุจริต อันนี้เป็นสิ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนดเอาไว้


เมื่อถามว่ารัฐบาลมีการเตรียมรับมือเรื่องนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะเอ่ยคำว่ารัฐบาล คือ ครม. 36 คน ซึ่งยังไม่มีใครพูดเรื่องนี้ แต่รัฐมนตรีทั้ง 11 คน ที่ถูกอภิปราย ก็มีการเตรียมพร้อมกันเอง มีทั้งทีมงานที่มีความชำนาญ ซึ่งบางคนไม่เคยถูกอภิปราย แต่ก็เคยอภิปรายคนอื่นมาแล้ว ดังนั้น คงไม่มีปัญหา คนที่ควรจะตื่นเต้น คือ ตนเมื่อตอนที่โดน อภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อ 3 - 4 ปีก่อน หรือนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มากกว่า

คุณอาจสนใจ

Related News