การเมือง

นายกฯ แจง ‘กลยุทธ์ 3 แกนหลัก’ เป็นนโยบายตั้งแต่ต้น ยังมีอีกหลายเรื่องที่ทำได้ แต่ไม่พูดถึง ขอให้เรียนรู้ด้วย

โดย nattachat_c

13 ก.ค. 2565

7 views

วานนี้ (12 ก.ค. 65) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความมุ่งหวัง และความมุ่งมั่นในการทำงานในระยะเวลาที่เหลืออีก 9 เดือนของรัฐบาล นอกเหนือจาก 3 แกนหลักที่แถลงไปก่อนหน้านี้ ว่ายังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้พูด


โดยทั้ง 3 แกน คือ 

แกนที่ 1 คือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งทางรถไฟ รถไฟความเร็วสูง ถนน สนามบิน และท่าเรือ ที่เขาระบุว่ารัฐบาลในอดีตหลายรัฐบาลวางแผนโครงการ "สวยหรู" แต่ปล่อยขึ้นหิ้ง ไม่ถูกทำให้เกิดขึ้นจริง แต่เขามุ่งมั่นจะทำให้โครงการนับร้อยเหล่านั้นเกิดขึ้นจริง


แกนที่ 2 คือแกนที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์และอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่อง โดยเน้นจะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของโลก ผ่านการให้ความช่วยเหลือผู้ผลิตยานยนต์ระดับโลกในการขยายการลงทุนและธุรกิจในไทย ที่เขาอ้างว่ามีผู้สนใจแล้วหลายราย และแผนระยะต่อไปของเขาคือการทำให้คนไทยได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในราคาถูกลง


แกนที่ 3 คือการพลิกโฉมภาคการธนาคารเพื่อให้ลูกค้ารายเล็กเข้าถึงเงินกู้ของธนาคารได้มากขึ้น ประชาชนทุกกลุ่มมีโอกาสได้ใช้บริการของธนาคาร และนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้ในการทำงานของธนาคาร


ซึ่งทั้ง 3 แกนเป็นนโยบายของตนตั้งแต่ต้น ที่มาทบทวนให้ฟังว่าเราเดินหน้าประเทศ ทำให้ประเทศพ้นกับดักรายได้ปานกลาง และมีรายได้เข้าประเทศให้มากขึ้น ถ้าไม่ทำอะไรเลยจะหารายได้จากที่ไหน ใช้เงินกันอย่างเดียวไม่ได้ รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ตั้งแต่แรกมาจนถึงวันนี้


เราทำทั้ง 3 อย่างมาตั้งหลายปี มีอีกหลายอย่างที่เราทำแต่ยังไม่ได้พูดถึง ทั้งการบริหารจัดการน้ำทั่วประเทศ เรื่องเกษตรกร รวมทั้งเรื่องความยากจนที่เมื่อเช้าได้แสดงให้เห็นแล้วว่าก้าวหน้าไปตามลำดับ พร้อมระบุว่าเคยมีใครคิดบ้างหรือไม่เรื่องแบบนี้ ขอให้เรียนรู้ด้วย


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/tkScuoWe7sU

คุณอาจสนใจ

Related News